cứu dữ liệu bằng tủ lạnh

cứu dữ liệu bằng tủ lạnhCứu dữ liệu bằng tủ lạnh? Liệu có làm được không? Cứu dữ liệu là một trong những vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm.

Cứu dữ liệu bằng tủ lạnh có thực sự hiệu quả? Khi dữ liệu quan trọng được lưu trong ổ cứng nhưng thể thao được do ổ cứng bị hỏng, do format nhầm, … Lâu nay, dân mạng vẫn truyền nhau một cách phục hồi dữ liệu vô cùng kì quặc, đó là  dùng tủ lạnh.

Thực hư vấn đề này là gì?

Theo tờ tạp chí tin học nổi tiếng PC World, khi ổ cứng của bạn “hấp hối” và cần thay mới, bạn muốn lấy lại dữ liệu nhưng đã dùng tất cả mọi biện pháp đều vô vọng. Hãy thử nỗ lực lần cuối cùng bằng cách bọc ổ cứng vào túi giữ lạnh rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Sau khi lấy ra phải tranh thủ sao lưu dữ liệu thật nhanh. Phương pháp này được giải thích là do trong nhiệt độ thấp, đầu kim đọc và đĩa từ sẽ di chuyển về vị trí ban đầu, cho phép truy xuất dữ liệu trong một thời gian ngắn. Ngay lập tức, bài báo này gây ra một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về việc phục hồi dữ liệu ổ cứng bằng tủ lạnh.

Hầu hết những người có hiểu biết về lĩnh vực ổ cứng HDD đều cho rằng cách cứu dữ liệu bằng tủ lạnh là vô căn cứ, không có cơ sở khoa học. Dân mạng cũng có ý kiến nếu cho vào tủ lạnh, ổ cứng có thể nhiễm hơi nước hoặc nhiệt độ quá thấp làm biến đổi cấu trúc vật lý vốn có làm cho ổ cứng càng hư hại nặng thêm. Người ta truyền tay nhau hình ảnh một chiếc ổ cứng đông đá sau khi lôi ra khỏi tủ lạnh và cả HDD lẫn máy tính đều “ra đi”.

Tuy nhiên, lại có nhiều bạn lên tiếng đồng tình, cho rằng chính bản thân đã thử nghiệm và thành công.

Câu trả lời là?

Vậy thực hư của chuyện  cứu dữ liệu bằng tủ lạnh này ra sao? Đúng là trong một số trường hợp, cách chữa kì quặc này đã phát huy hiệu quả đến bất ngờ. Nếu ổ cứng hỏng do một số bộ phận bên trong bị gắn chặt hoặc mắc kẹt vào nhau thì rất có khả năng may mắn sẽ đến. Vì nhiệt độ thấp làm cho một số kim loại co lại và giải phóng phần bị mắc kẹt. Tuy vậy, cần hết sức lưu ý làm như hướng dẫn, phải bọc kĩ ổ cứng trong túi ni lông trước khi cho vào tủ lạnh để tránh ẩm ướt. Và nếu dữ liệu trong ổ cứng vô cùng quan trọng với bạn, thì cách tốt nhất là đừng làm gì cả mà hãy tìm đến các dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp cho an toàn. Còn không, bạn có thể thử vận may của mình với cách này xem sao.

3.7/5 - (4 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *