Virus đổi đuôi file hàng loạt

Virus đổi đuôi file hàng loạt đang lây lan tốc độ rất cao. Chúng dễ dàng xâm nhập vào máy tính khi bạn vô tình kích vào các liên kết đình kèm tin nhắn ở gmail hay skype.

Virus đổi đuôi file hàng loạt nguy hiểm như thế nào? Theo thống kê trong thời gian vừa qua đã có hàng triệu nhiều người dùng trên thế giới bị virus này xâm nhập và bị mã hóa toàn bộ dữ liệu.

Hầu hết trên các diễn đàn hiện nay, nhiều thông tin chia sẻ của các cá nhân về việc bị lây nhiễm virus tống tiền, tất cả các dữ liệu bị lây lan sau 5 tiếng và bị mã hóa không thể đọc được. Rất nhiều người dùng đã cài phần mềm diệt virus nhưng vẫn bị lây nhiễm.

Đây là loại virus gì? Và mức độ nguy hiểm như thế nào?

Đây là loại virus CTB-Locker, nó là một biến thể mới với thuật toán và cơ chế mã hóa mới nên chưa có bất kì một giải pháp nào có thể giải mã và cứu dữ liệu đã bị mã hóa. Chỉ có một cách là người dùng phải trả tiền theo đường link để lấy lại dữ liệu, và chi phí đó là trên 500 USD.

Nó thực sự vô cùng nguy hiểm. Virus CTB-Locker này lây nhiễm vào máy tính, người dùng sẽ không thể mở được dữ liệu, khi kích vào những tập tin người dùng sẽ nhận được thông báo hoặc email yêu cầu trả tiền theo đường dẫn để cứu dữ liệu bị mã hóa.

Vậy cách phòng chánh loại virus đổi đuôi file hàng loạt này như thế nào?

 

  1. Người dùng tuyệt đối không kích chuột vào các liên kết URL hoặc các tập tin đính kèm trong tin nhắn Facebook, Skype và Email.
  2. Nếu thấy có hiện tượng bị lây nhiễm virus, hãy nhanh chóng cài các phần mềm diệt virus có bản quyền(bạn nên cài phần mềm Kaspersky ) sau đó hãy quét và diệt sạch virus.
  3. Bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng ra nhiều nơi như lên đám mây hoặc các ổ cứng di động. Lưu ý rằng, khi dữ liệu đã bị virus đổi đuôi file hàng loạt, hãy sao lưu tất cả kể cả các tập tin bị hỏng trước khi thực hiện bất kỳ thao tác khôi phục dữ liệu nào.
  4. Theo kinh nghiệm thì bạn không nên trả tền cho Hacker vì đã có trường hợp người dùng phải trả tới 3 lần, số tiền lên đến 10.000 USB mới nhận lại được chìa khóa để giải mã dữ liệu, chứ không phải chỉ dừng lại ở 500 USB như yêu cầu ban đầu của họ.
4.4/5 - (14 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *