Trong thời gian gần đây từ khóa về bad sector đang nằm trong lượt tìm kiếm chóng mặt của người dùng, nhưng những thông tin tràn lan trên các trang web lại chưa thực sự hữu ích cho người dùng. Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người sử dụng, hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ Bad sector là gì? Hướng dẫn cắt bad sector bằng partition magic một cách chi tiết nhất.

1. Bad sector là gì?

Bad sector là trên một khu vực nào đó của ổ đĩa máy tính xuất hiện những lỗ hổng, những khiếm khuyết không thể sửa chữa, làm cho những khu vực này không thế thực hiện quá trình đọc hoặc là ghi dữ liệu.
Khi gặp phải bad sector thì đó là dấu hiệu chắc chắn rằng đĩa ổ cứng sắp bị hỏng hoặc đã bị hỏng. Trong trường hợp phát hiện sớm ổ cứng bad thì hãy nhanh chóng backup dữ liệu sang một nơi an toàn.

2. Ổ đĩa bị bad sector có sử dụng được nữa không?

Một ổ cứng với một hoặc nhiều bad sector vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên ở những khu vực bị bad thì bất kỳ thứ gì mới bạn cài đặt hay tạo ra trên ổ đĩa đều sẽ bị bỏ qua. Những dữ liệu có sẵn trong khu vực bad cũng sẽ bị mất vĩnh viễn. Trong trường hợp bad sector được sử dụng bởi các tệp tin hệ thống hoặc phần mềm hệ điều hành, bạn có thể bị gặp lỗi hệ thống. Để fix lỗi này nó có thể sẽ phải yêu cầu cài đặt lại toàn bộ hoặc một phần hệ điều hành của máy tính.

3. Hướng dẫn cắt bad sector bằng partition magic

Việc cắt bad sector không phải ai cũng tùy tiện thực hiện được, cần phải có sự hiểu biết nhất định. Đặc biệt là không nên áp dụng những phần mềm không uy tín trên mạng. Trong hướng dẫn cắt bad sector bằng partition magic dưới đây sẽ đảm bảo mang đến cho bạn sự dễ hiểu nhất để áp dụng theo.
Bước 1: Chèn Rom Hiren BootCD vào đĩa CD/DVD, vào BISO để cài đặt máy tính sau đó khởi động máy tính từ CD/ DVD Rom. Bạn chỉ cần di lệnh chuột xuống dòng “Start BootCD” sau đó nhấn Enter để tiếp tục.

 cắt bad sector

Bước 2: Di chuyển xuống đến “Partition Tools” sau đó nhấn Enter.

Partition Tools

Bước 3: Di chuyển đến “Partition Magic Pro 8:05 sau đó nhấn Enter

hướng dẫn cắt bad sector

Sau đó, chương trình sẽ liệu kê các thông số ổ cứng của bạn.
Bước 4: Nếu máy tính của bạn có nhiều ổ đĩa, chọn ổ cứng bị Bad sector và ghi nhớ các thông số của phân vùng để đánh dấu các bad sector đó.
Sau khi xác định khu vực Bad Sector nhấp vào biểu tượng dấu X màu đỏ để xóa phân vùng (khoanh màu đỏ trong hình).

o cung bad sector

Bước 5: Khi có thông báo mới xuất hiện, nhập “OK” từ bàn phím vào hộp trốn có sẵn ở tab thông báo, sao đó nhấn OK để xác nhận (như trong hình dưới đây)

hướng dẫn cắt bad sector

Bước 6: Sau khi xóa bad sector bạn cần phải tạo một phân vùng mới bằng cách: nhấn vào biểu tưởng chữ C để tạo phân vùng mới (như hình).

hướng dẫn cắt bad sector

Bước 7: Đặt các thông số như hình dưới đây rồi nhấn OK.

hướng dẫn cắt bad sector

Bước 8: Sau khi thiết lập xong hãy nhấn “Apply” để phân bổ lại. Giờ hãy thoát khỏi chương trình này và khởi động lại máy.
Lưu ý: Nếu các bad sector xuất hiện trong phân vùng mới với hệ điều hành thì bạn phải cài đặt lại và tái phân vùng lần nữa để tránh mất dữ liệu. Một điều quan trọng bạn phải nhớ mà trước khi tái phân vùng phải back up (sao lưu) dữ liệu trước để đảm bảo an toàn dữ liệu.
Nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng bad bằng CrystalDiskInfo để kịp thời đưa ra phướng án xử lý giúp người dùng tránh được tình trạng mất dữ liệu.            
Nếu bạn áp dụng hướng dẫn cắt bad sector bằng partition magic không thành công trong lần đầu tiên, thì dừng ngay quá trình thực hiện lại và mang ổ cứng đến các công ty cứu dữ liệu/ sửa ổ cứng có uy tín để giúp đỡ!

5/5 - (2 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *