làm thế nào để phát hiện ổ cứng lỗi

làm thế nào để phát hiện ổ cứng lỗi Làm thế nào để phát hiện ổ cứng lỗi? Bằng nhiều cách bạn có thể phát hiện ra ổ cứng có lỗi hay không.

1. Cách phát hiện ổ cứng lỗi bằng lệnh

Tất cả các ổ đĩa cứng trong máy tính đều sử dụng hệ thống S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) chứa các thông số về ổ cứng, các thông số này vô cùng quan trọng giúp người dùng có thể tự biết được tình trạng sức khỏe của ổ cứng. Bằng cách bạn mở cửa sổ Command Prompt. Trong cửa sổ Command Prompt gõ lần lượt các lệnh sau:

  •  wmic.
  •  diskdrive get status.

Nếu mọi thứ hoạt động vẫn ổn, bạn sẽ thấy chữ “OK” xuất hiện, các trường hợp khác có thể là do ổ cứng của bạn có vấn đề.

2. Cách phát hiện ổ cứng lỗi bằng công cụ

Có thể sử dụng một số tiện ích kiểm để tra sức khỏe ổ cứng, chúng đều là các tiện ích miến phí trên mạng nên bạn có thể dễ dàng download để dùng, dưới đây là 2 công cụ giúp bạn có thể kiểm tra ổ cứng:

  • CrystalDiskInfo: CrystalDiskInfo sẽ cho bạn thấy tình trạng hiện tại của tất cả các ổ đĩa đang hoạt động trên máy tính dựa vào việc đọc các thông số SMART… Quan trọng hơn, chương trình còn hiển thị nhiệt độ và trạng thái của ổ cứng. Nếu nhiệt độ của ổ cứng giữ dưới mức 60 độ C và ở trạng thái Good thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm với ổ cứng của mình.
  • HDD Health: tiện ích này sẽ không chi tiết bằng CrystalDiskInfo Nó cũng cung cấp các thông tin liên quan tới ổ cứng bao gồm cả nhiệt độ và  mức độ % ổn định của hệ thống. Như trên, nếu nhiệt độ ở mức chấp nhận được (thông thường dưới 60 độ C) và ở trạng thái Goood (trên 50%) thì bạn vẫn có thể yên tâm về ổ cứng của mình.

Lưu ý: Bạn không nên lạm dụng các tiện ích này. Khi nào bạn cảm thấy ổ cứng có vấn đề bạn mới sử dụng đến. Nhưng tuyệt đối không dùng các phần mềm sửa lỗi ổ cứng. Bạn sẽ làm cho sự cố càng tồi tệ hơn.

4/5 - (36 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *