chống phân mảnh ổ cứng SSD

chống phân mảnh ổ cứng SSDKhác với ổ cứng HDD, thường không thực hiện chống phân mảnh ổ cứng SSD, vì điều này không đem lại tác dụng gì, thậm chí còn gây hại cho tuổi thọ của ổ cứng.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng windows 8 thì khi nhìn vào bản ghi lịch sử hệ điều hành, rất có thể bạn sẽ nhận thấy windows 8 đã thực hiện chống phân mảnh ổ cứng SSD. Điều này thật khó hiểu, tại sao lại như vậy?

Giải thích

  1. Thực chất, windows 8 có một công cụ chống phân mảnh ổ cứng gọi là Storage Optimizer. Phiên bản cập nhật của công cụ này có khả năng phát hiện máy tính đang sử dụng ổ cứng SSD hay HDD. Nếu ứng dụng này nhận biết là ổ cứng SSD thì nó sẽ không chống phân mảnh ổ cứng nhưng gửi một chuỗi các trim hint (các gợi ý về việc dọn dẹp) về cho ổ đĩa.
  2. Lệnh trim command (lệnh dọn dẹp) thông báo cho trình điều khiển ổ cứng SSD về các khối dữ liệu không còn dùng đến hoặc đã bị di chuyển và chúng có thể bị làm sạch, trở về trạng thái sẵn có cho việc ghi dữ liệu. Lệnh này được gửi khi có tập tin bị xóa hoặc bị di chuyển trong ổ cứng. Trình điều khiển sau đó sử dụng thông tin này để tối ưu hóa và dọn dẹp, hoặc lờ thông tin đó đi. Trường hợp “lờ đi” xảy ra khi ổ cứng đang bận thực hiện các tác vụ khác tại cùng thời điểm các trim hint (gợi ý dọn dẹp) được gửi.
  3. Tuy nhiên, công cụ chống phân mảnh ổ cứng Storage Optimizer trên windows 8 khá thông minh, nó hỗ trợ trình điều khiển giải quyết vấn đề này bằng cách gửi lại toàn bộ lệnh trim hint khi máy tính ở trạng thái rảnh để có thể dọn dẹp và tối ưu hóa ổ cứng trong thời gian này.
  4. Do vậy, kể cả khi bạn thấy thao tác chống phân mảnh ổ cứng được liệt kê trong lịch sử của windows 8 thì đừng lo lắng tới vấn đề có phải ổ cứng hỏng hay không. Vì về bản chất, nó không phải là chống phân mảnh ổ cứng thực sự.
4.3/5 - (31 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *