ổ cứng SSD

ổ cứng SSDổ cứng SSD hay còn gọi là ổ cứng thể rắn đang là một sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, do cấu tạo khác với ổ cứng HDD, nên trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên lưu lý những điều sau đây.

Không nên chống phân mảnh ổ cứng

Để tăng tốc độ ổ cứng HDD, nhiều người thường thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết khi dùng ổ cứng SSD. Nó không có điện cực giống như HDD, dữ liệu được sao chép vào ổ sẽ tư động phân tán đều lên các vùng khác nhau của ổ cứng. Vì thế, việc này thậm chí còn gây hại vì ổ cứng SSD có số lần đọc/ghi dữ liệu giới hạn. Số lần sao chép dữ liệu hết, ổ cứng sẽ truy xuất rất chậm hoặc có khả năng gây hỏng ổ cứng, mất dữ liệu.

Không nên sử dụng Windows XP, Windows Vista và gỡ bỏ lệnh TRIM

Hãy gỡ bỏ lệnh TRIM nếu bạn đang sử dụng Windows XP hoặc Windows Vista đối với ổ cứng SSD, vì những hệ điều hành này không hỗ trợ tiện ích TRIM. Điều này đồng nghĩa với việc khi xóa dữ liệu trong ổ cứng, hệ điều hành không thể gửi lệnh TRIM đến ổ đĩa và dữ liệu đó vẫn sẽ tồn tại ở một nơi nào đó trên ổ cứng SSD. Phần dữ liệu này sẽ làm chậm tốc độ và giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Không để ổ cứng đầy

Khi ổ cứng SSD đã chứa đầy dữ liệu, những “khoang” chứa dữ liệu sẽ đầy hết. Muốn tạo file mới hoặc sao chép dữ liệu, ổ cứng sẽ phải tìm kiếm khoang trống, làm cho tốc độ xử lý giảm xuống rõ rệt. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì chỉ nên sử dụng khoảng 75% dung lượng, để đảm bảo ổ cứng luôn hoạt động tốt.

Hạn chế sao chép, tạo dữ liệu mới

Chính vì mỗi ổ cứng SSD đều giới hạn số lần đọc/ghi dữ liệu nhất định nên số lần sao chép, tạo dữ liệu mới càng nhiều thì tuổi thọ của ổ cứng càng giảm. Bạn nên hạn chế lưu trữ những file có dung lượng lớn đồng thời cài đặt để phần mềm không lưu bộ nhớ đệm vào ổ cứng. Thông thường, bây giờ người ta sử dụng ổ cứng lai để tiện lợi hơn, với dữ liệu lưu vào ổ cứng HDD, hệ điều hành và một số phần mềm lưu trên ổ cứng SSD.

Không lưu trữ file có dung lượng quá lớn mà ít sử dụng

Nếu sử dụng ổ cứng SSD để lưu trữ hệ điều hành, hay phần mềm game thì khá tuyệt vời vì tốc độ của nó nhưng để lưu trữ hàng chục GB ảnh thì là điều nên xem xét. Không những chúng làm giảm dung lượng trống ở ổ cứng SSD mà một vài ứng dụng còn tự động sản sinh dữ liệu để duy trì hoạt động. Chính vì thế hãy upload chúng lên các website hỗ trợ lưu trữ hoặc để trong ổ HDD thay vì lưu giữ trong ổ cứng SSD.

4.2/5 - (27 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *