nguyên nhân gây hỏng ổ cứng

nguyên nhân gây hỏng ổ cứngHỏng ổ cứng là một trong những vấn đề thường gặp nhất hiện nay. Dưới đây là tất cả những nguyên nhân gây hỏng ổ cứng mà bạn cần biết

Theo kết quả khảo sát ở Châu Âu, hỏng ổ cứng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng mất dữ liệu. Vậy đâu là nguồn gốc dẫn tới những sự cố về ổ cứng? Nắm được điểm này, chúng ta sẽ biết cách kéo dài tuổi thọ của ổ cứng.

1. Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng do các tác động cơ học mạnh

Mặc dù có lớp vỏ bảo vệ, nhưng ổ cứng hỏng nhanh nhất khi bị tác động lên một lực mạnh, như ổ cứng rơi, bị va đập nhiều. Khi đó, đầu đọc có thể bị lệch làm xước mặt đĩa hoặc hỏng đầu đọc, ảnh hưởng tới khả năng đọc ghi dữ liệu. Ổ cứng đang hoạt động dễ bị hỏng hơn ổ cứng đang ở trạng thái nghỉ khi chịu lực tác động.

2. Do nguồn điện không ổn định

Điện áp không ổn định cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng ổ cứng. Nhất là với mạng lưới điện sinh hoạt ở Việt Nam thì bạn càng nên chú ý tới vấn đề này. Nguồn điện chập chờn làm cho motor bị giật, không quay đủ vòng, khiến đầu đọc hạ xuống mặt đĩa từ gây xước. Ngoài ra sự tăng giảm đột ngột của điện áp dễ gây đứt cầu chì board, làm hỏng ổ cứng.

3. Do nhiệt độ cao

Nếu đặt máy tính trong môi trường có nhiệt độ cao, không chú ý tới vấn đề tản nhiệt, thì có thể làm hỏng ổ cứng do các vật liệu bên trong bị biến đổi. Nhiệt độ làm chảy dây cáp bằng nhựa hay cao su, motor giảm khả năng hoạt động, chập, cháy mạch ổ cứng

4. Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng do bụi bẩn

Nếu bạn không bao giờ làm vệ sinh cho chiếc ổ cứng của mình thì hãy coi chừng đến một ngày nào đó nó sẽ hỏng. Bởi vì, lớp bụi tích tụ lâu ngày, bám vào vùng trong ổ cứng làm giảm công năng của lớp từ tính mặt đĩa hoặc các hạt bụi gây xước đĩa khi ổ cứng hoạt động.

5. Do kiến chui vào bên trong ổ cứng

nguyên nhân gây hỏng ổ cứng

Môi trường trong ổ cứng rất ấm áp cho nên nó khá thu hút đối với loài kiến. Đã có rất nhiều trường hợp hỏng ổ cứng hỏng do kiến chui vào bên trong. Nó có thể cắn nát dây cáp cao su và đi theo đường này vào ổ cứng. Để phòng tránh, nên hạn chế sử dụng đồ ăn khi đang làm việc hoặc để đồ ngọt gần máy tính.

Khi ổ cứng hỏng mà trong đó chứa những dữ liệu vô cùng quan trọng, bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia tại trung tâm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để lấy lại dữ liệu đã mất.

Đây là một trong những nguyên nhân gây hỏng ổ cứng rất thường gặp đặc biệt đối với ổ cứng SamSung đời cũ.

4.3/5 - (32 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *