Raid 5 cần mấy ổ cứng? Hướng dẫn cứu dữ liệu Raid 5

Raid 5 cần mấy ổ cứng, cứu dữ liệu raid 5

Raid là phần không thể thiếu trong hệ thống máy chủ, nó có tác dụng tăng hiệu suất hoạt động, tăng quá trình đọc/ ghi dữ liệu, tăng tốc độ truy cập… có rất nhiều loại Raid khác nhau như Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 6, Raid 10… trong đó Raid 5 thường người dùng lựa chọn nhiều nhất, bởi tính an toàn và tính hiệu năng ổn định.
Raid 5 được nhiều người tin dùng, nhưng liệu có bao nhiêu bạn tự tin mình hiểu rõ về Raid 5 cũng như Raid 5 cần mấy ổ cứng? Raid 5 hoạt động như thế nào? Và cứu dữ liệu Raid 5 ra làm sao? Nếu bạn chưa thực sự hiểu vấn đề, hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Raid 5 là gì?

Đầu tiên bạn cần phải biết được Raid 5 là một bản Raid được nâng cấp từ Raid 0, với phương thức ghi phức tạp hơn, khó hiểu hơn nhưng lại là một giải pháp tuyệt vời để lưu trữ kho dữ liệu. Có thể đối với những Game thủ thì đây không phải là một Raid lý tưởng, nhưng đối với những người quản lý thông tin văn phòng, lưu trữ dữ liệu quạn trọng thì đây lại là sự lựa chọn hoàn hảo.

Raid 5 cần mấy ổ cứng, cứu dữ liệu raid 5

2. Raid 5 cần mấy ổ cứng?

Có nhiều người thắc mắc rằng liệu trong Raid 5 cần mấy ổ cứng, có bị giới hạn về số ổ đĩa không? số lượng ổ đĩa tối đa là bao nhiêu?
Câu trả lời chính xác nhất là: Trong Raid 5 không giới hạn về số ổ đĩa, nhưng cần tối thiểu ít nhất là 3 ổ đĩa.

3. Phương thức ghi dữ liệu của Raid 5

Raid 5 thường có nguyên tắc hoạt động khá phức tạp, để giúp người đọc có thể dễ hiểu hơn về phương thức ghi hãy bắt đầu với ví dụ dưới đây:
Bạn dùng Raid 5 với 4 ổ đĩa (được đánh số theo thứ tự 1,2, 3, 4), và các dữ liệu A, B, C, D (được phân đoạn thành A1, A2, A3/ B1, B2, B3/ C1, C2, C3/ D1, D2, D3) (như hình)
• Dữ liệu A: dữ liệu này sẽ được phân ra làm những đoạn dữ liệu A1, A2, A3, các đoạn dữ liệu này được lưu lần lượt và các ổ đĩa theo thứ tự 1, 2, 3 và ổ số 4 sẽ là ổ để sao lưu lại toàn bộ dữ liệu A.
• Tương tự dữ liệu B1, B2, B3 sẽ được ghi vào ổ đĩa theo thứ tự các ổ 1, 2, 4, và ổ số 3 sẽ là ổ backup dữ liệu phòng của dữ liệu B.
• Các dữ liệu C1, C2, C3 sẽ được ghi vào các ổ đĩa theo thứ tự 1, 3, 4 và ổ số 2 sẽ là ổ để backup dữ liệu dự phòng của dữ liệu C.
• Các dữ liệu D1, D2, D3 sẽ được ghi vào các ổ đĩa theo thứ tự 2, 3, 4 và ổ đĩa số 1 sẽ là ổ để backup dữ liệu dự phòng của dữ liệu D.

Raid 5 cần mấy ổ cứng, cứu dữ liệu raid 5
Tượng tự như vậy, quá trình lưu dữ diệu sẽ được lặp lại chu kỳ như trên.

4.Tại sao Raid 5 lại được sử dụng rộng rãi?

Raid 5 được đánh giá là an toàn cho người dùng, vậy Raid 5 cần mấy ổ cứng thì an toàn? bởi cơ chế hoạt động của nó cần ít nhất 3 ổ cứng, dữ liệu và dữ liệu backup được ghi đều trên các ổ (theo ví dụ ở trên). Chính vì vậy khi một trong những chiếc ổ cứng trong hệ thống máy chủ chạy Raid 5  bị hỏng, dữ liệu sẽ không bị mất đi vì trên mỗi ổ cứng đều có các đoạn dữ liệu dự phòng. Như vậy trong thệ thống server báo lỗi 1 ổ cứng ta chỉ việc rút ổ cứng hỏng ra và thay thế vào đó 1 ổ cứng mới có thông số tương tự  nó sẽ tự động chuyển dữ liệu dự phòng sang mà không phải cài đặt hay rebuild lại Raid.  Bằng cách đó các dữ liệu sẽ hoàn toàn được bảo toàn. Dung lượng ổ cứng mà người dùng có thể sử dụng (dung lượng cuối) chính là dung lượng toàn bộ ổ cứng cộng lại trừ đi dung lượng 1 ổ. Chính vì vậy Raid 5 tối ưu hơn Raid 10 về mặt dung lượng. Raid 10 độ an toàn cũng khá cao nhưng không được sử dụng phổ biến như Raid 5. Để dễ hiểu hơn chúng ta xem ví dụ dưới đây:

 • Raid 10 chạy 4 ổ cứng 1TB thì dung lượng sử dụng cuối là 3TB
 • Raid 5 chạy 4 ổ 1TB dung lượng sử dụng cuối là 2TB

5. Cứu dữ liệu Raid 5 như thế nào

Raid 5 được đánh giá là an toàn, nhưng tuyệt nhiên lại không đảm bảo lên đến 100%, vẫn có nhiều trường bị mất dữ liệu như: hỏng vật lý, tác động ngoại lực, độ điều khiển Raid hỏng, vi rút tấn công, ngắt nguồn điện đột ngột, máy quá nóng, hỏng 2 hoặc nhiều hơn 2 ổ cứng cùng 1 lúc, lắp ổ đĩa sai… Dù là vì nguyên nhân nào cũng đều sẽ làm mất dữ liệu.
Trong trường hợp mất dữ liệu Raid 5 hãy liên hệ với công ty cứu dữ liệu máy tính uy tín và an toàn. Tránh tự tải phần mềm free để tự cứu vì hiện nay chưa có thông tin chính xác về khả năng tự cứu dữ liệu Raid 5 qua phần mềm trên mạng, tự ý tác động cơ học lên ổ cứng lỗi, Rebuild lại raid khi mất dữ liệu hoặc đảo vị trí các ổ cứng cho nhau. Tất cả các việc làm trên chỉ làm tăng độ phức tạp làm cho việc cứu dữ liệu trở lên gặp khó khăn và có thể sẽ mất dữ liệu vĩnh viễn.  Chính vì vậy trong thời gian mất dữ liệu, thì tốt nhất hãy dừng ngay mọi hoạt động trên máy tính đó.

Chắc hẳn đọc đến đây các bạn cũng có thể hiểu được Raid 5 là gì? Raid 5 cần mấy ổ cứng? cứu dữ liệu Raid 5 như thế nào? Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về dữ liệu máy chủ, hệ thống Raid, cài đặt Raid, cứu dữ liệu máy chủ các bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được trợ giúp!

Phục hồi dữ liệu máy chủ RAID 1

Cách phục hồi dữ liệu máy chủ RAID 1

Các cấu hình RAID 1 khá đáng tin cậy, nhưng cũng như trường hợp của bất kỳ hệ thống lưu trữ kỹ thuật số nào. RAID 1 có thể bị mất dữ liệu do thiên tai bất ngờ hoặc lỗi hệ thống lớn. Khi mất dữ liệu xảy ra, bạn nên tìm một nhà cung cấp lấy lại dữ liệu ổ cứng với kinh nghiệm RAID rộng. Hãy mang tới các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được kiểm tra và phục hồi dữ liệu máy chủ RAID 1.

Khi nào nên đi phục hồi dữ liệu máy chủ RAID 1

Như trường hợp RAID 5 và các cấu hình dự phòng khác. Các mảng RAID 1 thường bị mất dữ liệu trong quá trình xây dựng lại. Điều này có thể xảy ra do lỗi phần cứng hoặc phần mềm. Khiến người dùng không có quyền truy cập dữ liệu quan trọng. Các lỗi xây dựng lại là một vấn đề lớn đối với các mảng RAID 1 lớn. Vì người dùng có thể bỏ qua việc thay thế các thành phần của RAID.
Khi xảy ra sự cố xây dựng lại RAID, điều quan trọng là phải tắt RAID. Không bao giờ cố gắng chạy lại lần thứ hai sau khi xây dựng lần đầu tiên không thành công. Điều này có thể dẫn đến việc ghi đè lượng dữ liệu lớn và xuất hiện thêm các vấn đề dữ liệu nghiêm trọng khác làm phức tạp nỗ lực phục hồi dữ liệu.
Hầu hết các mảng RAID 1  mất dữ liệu cũng có thể xảy ra khi các linh kiện điện tử hoặc môi trường gây ra một số sự cố máy chủ bị hỏng ổ cứng.

Cách phục hồi dữ liệu máy chủ RAID 1
Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây mất dữ liệu trên RAID 1 bao gồm:

 • Sốc nguồn điện, sét đánh hoặc mất nguồn điện đột ngột.
 • Xóa hoặc lỡ tay xóa dữ liệu
 • Bộ điều khiển RAID bị hỏng
 • card RAID bị hỏng
 • Nhiều tai nạn ổ cứng
 • Do virus tấn công
 • Do hỏa hoạn, lũ lụt hoặc các thiên tai tự nhiên

Mức độ ảnh hưởng của việc ghi đè tệp ảnh hưởng lớn đến cơ hội khôi phục dữ liệu RAID 1 thành công. Để ngăn ngừa các phương tiện truyền thông không chủ ý. Bạn nên tắt RAID ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng của việc hỏng hóc. Các dấu hiệu cảnh báo sớm có thể chỉ ra lỗi RAID bao gồm việc phát ra tiếng lạch cạch. Các bản xây dựng lại không thành công, vấn đề ngắt kết nối và lỗi đọc tệp tin.

Cứu dữ liệu máy chủ và nguyên nhân máy chủ hỏng ổ cứng

cứu dữ liệu máy chủ

cứu dữ liệu máy chủCứu dữ liệu máy chủ là một công việc rất khó khăn. Bởi vì Server là hệ thống lưu trữ dữ liệu an toàn nhất và có lượng lưu trữ cao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Đã có không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng máy chủ hỏng ổ cứng dẫn đến mất dữ liệu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, biện pháp khắc phục và cứu dữ liệu máy chủ ra sao?

 

Nguyên nhân máy chủ hỏng ổ cứng

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là:

 • Máy chủ hoạt động quá tải: các máy chủ ở doanh nghiệp thường xuyên phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ mà tuổi thọ của ổ cứng là có hạn. Vì vậy chắc chắn sẽ có một lúc nào đó, ổ cứng “ra đi”.
 • Không có biện pháp làm mát: chính vì phải hoạt động với công suất lớn nên máy chủ dễ bị nóng, trong khi không có các hệ thống thổi mát cho chúng thì khả năng hỏng sẽ đến sớm hơn.

Biện pháp hạn chế các sự cố xảy ra

Vì những lý do trên, các doanh nghiệp cần có biện pháp để hạn chế tối đa sự cố đáng tiếc xảy ra. Theo chuyên gia Đặng Trần Đức (Công ty khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam) thì các doanh nghiệp nên áp dụng những biện pháp sau đây:

 • Chọn mua ổ cứng chính hãng để lắp đặt, tuyệt đối không sử dụng những dòng ổ cứng trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc.
 • Cần có chệ độ chăm sóc máy chủ thường xuyên, có thể kiểm tra định kì hàng tuần, hàng tháng để nhanh chóng phát hiện các lỗi.
 • Có hệ thống làm mát cho máy chủ, được biệt là vào mùa hè, nên lắp đặt điều hòa và để máy chủ trong phòng sạch, ít bụi bẩn.
 • Áp dụng các biện pháp sao lưu dữ liệu định kì để đề phòng trường hợp rủi ro.
 • Cứu dữ liệu máy chủ tại những địa chỉ uy tín, nếu không khả năng phục hồi dữ liệu sẽ giảm đi nếu đã có các biện pháp can thiệp mà thất bại.

Cứu dữ liệu máy chủ ở đâu?

Đây là câu hỏi mà bất cứ doanh nghiệp nào đặt ra khi gặp phải tình huống này. Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm khôi phục dữ liệu. Tuy nhiên, cứu dữ liệu máy chủ là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi có sự hiểu biết chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế. Chính vì vậy, các bạn cần hết sức lưu ý để chọn được một trung tâm uy tín, chuyên nghiệp “chọn mặt gửi vàng”, tránh tình trạng làm vấn đề nghiêm trọng thêm.

Xem thêm:

Làm gì khi máy chủ bị hỏng ổ cứng ?

Máy chủ bị hỏng ổ cứng

Máy chủ bị hỏng ổ cứngCác trường hợp cứu máy chủ tại công ty cứu dữ liệu HDD thì có 80%  các trường hợp là do một trong các ổ cứng của hệ thống máy chủ bị lỗi hoặc hỏng.

Nguyên nhân dẫn đến máy chủ bị hỏng ổ cứng:

 •  Các ổ cứng cho máy chủ phải chạy không có thời gian nghỉ nên tuổi thọ của các loại ổ cứng này không cao, hơn nữa rất dễ xảy ra lỗi.
 • Do nhiệt độ: Cũng chính vì máy chủ hoạt động không nghỉ cho nên nhiệt độ của máy luôn cao hơn bình thường. Nếu không áp dụng các phương án thổi mát cho máy thì cũng dẫn đến ổ cứng chóng bị hỏng.

Công ty cứu dữ liệu HDD khuyến nghị:

Để tăng tuổi thọ cho ổ cứng, hạn chế mất dữ liệu

 • Trước hết cần phải chọn loại ổ cứng máy chủ chính hãng để lắp đặt vào hệ thống
  Máy chủ hoạt động cần phải được chăm sóc thường xuyên theo định kỳ tuần hoặc tháng tùy theo để kịp thời phát hiện lỗi và xử lý lỗi.
 •  Máy chủ cần được đặt trong phòng riêng thoáng mát, tránh bụi. Tăng cường hệ thống quạt gió cho máy để giảm nhiệt độ. Đặc biệt sang mùa hè nhiệt độ sẽ rất cao. Các doanh nghiệp nên có điều hòa cho phòng đặt máy server.
 • Công ty cứu dữ liệu HDD chuyên cung cấp dịch vụ cứu dữ liệu máy chủ, máy server. Cứu dữ liệu Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 10, máy chủ NAS/SAN, máy chủ sử dụng ổ cứng SCSI, SAS mất dữ liệu dưới tất cả các nguyên nhân là hỏng phần cứng hoặc lỗi phần mềm, máy chủ bị hỏng ổ cứng…

Hãy tham khảo ý kiến từ khách hàng phục hồi dữ liệu máy chủ tại công ty.
Các trường hợp máy chủ bị hỏng cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ đến công ty cứu dữ liệu hoặc để lại comment bên dưới!

Cứu dữ liệu server – Nguyên nhân gây mất dữ liệu

Cuu du lieu server

Cứu dữ liệu serverCứu dữ liệu server là dịch vụ rất quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp khi toàn bộ dữ liệu bị mất khi không biết làm thế nào để lấy lại?

Chúng tôi nhận cứu dữ liệu server, phục hồi dữ liệu máy chủ. Cứu dữ liệu Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 10, máy chủ NAS/SAN, máy chủ sử dụng ổ cứng SCSI, SAS.

Các nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu server

 1. Hỏng card RAID.
 2. Bộ điều khiển RAID bị hỏng.
 3. Một ổ trong hệ thống bị lỗi.
 4. Hỏng do hỏa hoạn, lũ lụt và thiên tai khác.
 5. Sốc nguồn, sét đánh và mất điện không được bảo vệ.
 6. Các tập tin cấu hình máy chủ bị hỏng.
 7. Dạng do tai nạn hoặc tẩy xóa.
 8.  Hệ thống điều thất bại hoặc thiết bị quá nóng.
 9. Virus tấn công.
 10. Lỗi trong quá trình Rebuid

Cứu dữ liệu Server

Tại sao lại chọn dịch vụ cứu dữ liệu server tại công ty khôi phục dữ liệu Việt Nam?

Hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cứu dữ liệu server, cứu máy chủ tuy nhiên chất lượng là vấn đề cần được quan tâm. Ngoài ra vấn đề giá cả cũng là 1 sự khác biệt lớn, rất nhiều đơn vị báo giá cao nhưng không thể làm như cam kết dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc của khách hàng. Vì vậy khách hàng cũng cần thận trọng để lựa chọn các đơn vị có năng lực và có uy tín.

Năng lực và uy tín của công ty khôi phục dữ liệu Việt Nam thể hiện bằng lượng khách hàng chúng tôi đã phục hồi dữ liệu thành công. Bao gồm có các công ty, các doanh nghiệp lớn, ngân hàng, sở tài nguyên, trung tâm thông tin điện lực…Mời các bạn tham khảo ý kiến khách hàng phục hồi dữ liệu máy chủ của chúng tôi tại đây .
Lưu ý: Máy chủ chạy nhiều ổ cứng cần được tháo cẩn thận và đánh dấu thứ tự từng ổ trước khi mang tới công ty chúng tôi để cứu dữ liệu.

Vui lòng liên hệ đến công ty cứu dữ liệu máy chủ để được trợ giúp hoặc để lại comment bên dưới!