điều cần biết về sao lưu dữ liệu

sao lưu dữ liệuBackup du lieu là một việc làm vô cùng cần thiết đối với mỗi người, nó giúp chúng ta phòng tránh mất dữ liệu, nhất là những dữ liệu vô cùng quan trọng. Tuy vậy, không phải ai cũng có thói quen này. Dưới đây là những điều cần biết về sao lưu dữ liệu.

Bao lâu Backup du lieu một lần?

Nếu ngày nào cũng sao lưu thì quả nhiên là mệt. Đừng lo, trong các chương trình sao lưu dữ liệu thường tích hợp sẵn tính năng sao lưu tự động với định kì do người dùng cài đặt. Bạn có thể chọn chế độ 1 tuần 1 lần, 1 tháng 1 lần hoặc theo ý muốn. Ngay trên hệ điều hành của máy tính như windows 7 cũng cũng cài đặt sẵn chương trình sao lưu dữ liệu.

Làm gì để sao lưu dữ liệu nhanh nhất?

Việc sao lưu dữ liệu mà bạn sẽ tiến hành thường xuyên nhất là sao lưu các thay đổi. Nếu quá trình sao lưu toàn bộ là tiến hành sao chép từng tập tin, thư mực cho đến hết thì sao lưu các thay đổi chỉ lưu lại những dữ liệu mới tạo hay được sửa đổi kể từ lần sao lưu gần nhất, do đó sẽ đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều.

Nên  Backup du lieu vào thiết bị nào?

Đây là một trong những điều cần biết về sao lưu dữ liệu quan trọng nhất. Có rất nhiều thiết bị lưu trữ dữ liệu bạn có thể lựa chọn để làm công cụ sao lưu như USB, thẻ nhớ, ổ cứng,… Tuy nhiên, đĩa CD-RW là phương tiện dễ nhất. Thứ nhất, nó không đắt tiền, lại có thể lưu bản sao lưu dữ liệu ở một nơi an toàn, tránh hỏa hoạn, lũ lụt hay ăn cắp. Đĩa CD cho phép tái sử dụng nhiều lần, rất tiện khi tiến hành sao lưu các thay đổi. Ổ CD-RW đủ nhanh và dung lượng đủ lớn với nhu cầu sao lưu thông thường.

Nên sao lưu những tập tin nào?

Nếu dùng windows 8 hay Me, bạn nên sao lưu thư mục My Documents. Cũng nên sao lưu các thư mục con Windows dưới đây: All Users, Application Data, Desktop, favorites, Local Setting và Start Menu.

Nếu dùng Windows 2000 hay XP, hãy sao lưu C:Document and Settings. Thư mục riêng của từng người dùng đều nằm trong này. Thư mục Application Data nhất định phải sao lưu.

Phải bắt đầu sao lưu dữ liệu từ đâu?

Nếu chuẩn bị tiến hành sao lưu, bạn nên đóng tất cả các ứng dụng hoặc tập tin đang mở vì điều này có thể làm lỗi dữ liệu.

Nếu mới bắt đầu thực hiện quá trình sao lưu dữ liệu, trước hết hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu cần thiết, sau đó sao chép bổ sung những dữ liệu mới trong các lần sao lưu tiếp theo.

Lỡ mất dữ liệu mà không có bản sao lưu thì sao?

Trong trường hợp bạn chưa kịp thực hiện công việc sao lưu dữ liệu mà đã bị mất thì hãy bình tĩnh để tìm được biện pháp cứu dữ liệu thích hợp nhất. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí để người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, nếu dữ liệu vô cùng quan trọng thì hãy sử dụng các dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp, dù chi phí cao nhưng an toàn cho dữ liệu của bạn.

Trên đây là tất cả điều cần biết về sao lưu dữ liệu, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

4.4/5 - (18 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *