mất dữ liệu ổ cứng

mất dữ liệuMất dữ liệu ổ cứng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên.  Làm thế nào để lấy lại dữ liệu đã mất? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Nguyên nhân gây mất dữ liệu là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây mất dữ liệu, có thể chia chúng ra làm 3 nhóm chính sau đây:

Lỗi phần cứng: đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mất dữ liệu ổ cứng, chiếm tới 44%. Lỗi này có thể do sự cố về dòng điện hoặc các tác động vật lý như chập cháy, va đập, nhiệt độ cao, ẩm,… làm ổ cứng hỏng.

 

Lỗi phần mềm: lỗi này chiếm khoảng 21%, có thể do virus phá hoại, hoặc hệ điều hành lỗi,…

Lỗi do người dùng: chiếm khoảng 32%, do các thao tác của người sử dụng như xóa nhầm, ghost nhầm, format nhầm,… gây mất dữ liệu.

Khắc phục mất dữ liệu ổ cứng

Nếu sự cố mất dữ liệu ổ cứng xảy ra, chúng ta có thể áp dụng những cách sau để khôi phục dữ liệu ổ cứng đã mất.

Sử dụng phần mềm cứu dữ liệu

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp phục hồi dữ liệu đã mất. Sự đa dạng cả về phần mềm cứu dữ liệu miễn phí lẫn phiên bản có bản quyền, vừa là lợi thế vừa khiến người sử dụng khó khăn khi lựa chọn. Một số phần mềm phổ biến như Recuva, Undelete plus, Getdataback, Recovery,…

Lưu ý khi chạy phần mềm cứu dữ liệu là nếu người dùng không có hiểu biết thì rất khó trong quá trình thao tác, hơn nữa nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn rất cao nếu dữ liệu bị ghi đè. Và không phải trường hợp nào cũng nên áp dụng cách này.

Sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp

Có thể nói đây là giải pháp khắc phục sự cố mất dữ liệu an toàn nhất. Bởi những trung tâm phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp có các chuyên gia chuyên sâu sẽ nhanh chóng nắm bắt được tình trạng của thiết bị và dự đoán khả năng phục hồi.

Ngoài ra còn có các trang thiết bị hiện đại, phòng lab cứu dữ liệu chuyên dụng để đảm bảo, vì việc mở ổ cứng phải thực hiện trong điều kiện đặc biệt. Nếu ổ cứng bị các lỗi vật lý, và bạn bị mất dữ liệu cực kì quan trọng thì đừng phân vân nhiều mà hãy áp dụng biện pháp này.

4.1/5 - (16 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *