cứu dữ liệu hdd bị raw

Ổ HDD hay còn được biết là ổ cứng truyền thống, khi ổ hdd bị Raw hay còn gọi là ổ cứng bị mất định dạng. Tình trạng này xảy ra rất nhiều trong các trường hợp sử dụng của người dùng gây hoang mang lo lắng. Vậy khi người dùng gặp lỗi này thì sẽ phải làm gì để cứu dữ liệu Hdd bị raw?

cứu dữ liệu hdd bị raw

1. Nguyên nhân hdd bị raw, mất định dạng

Hệ thống tệp tin Raw là trạng thái của ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ khác mà không có hệ thống tệp windows nào được biết đến. Bởi vì không có hệ thống tệp tin tồn tại trên ổ đĩa nên nó sẽ không sử dụng để lưu trữ dữ liệu được. Mỗi lần như vậy, windows sẽ đưa ra một yêu cầu ở một cửa sổ khác để format ổ cứng.
• Do virus tấn công khiến cho toàn bộ hệ thống tập tin bị hỏng
Ổ cứng bị bad sector
• Trong quá trình sử dụng máy tính, bị ngắn kết nguồn điện đột ngột
• Đầu đọc bị lỗi khiến cho không thể đọc/ ghi dữ liệu
Chúng ta sẽ xem xét những triệu chứng dấu hiệu nào cho thấy ổ cứng hdd bị raw ngay sau đây.

2. Dấu hiệu ổ hdd bị raw

• Khi cố gẳng mở ổ trong windows explorer bạn sẽ nhận được thông báo như sau: “You need to format the disk in drive before you can use it.
• Do you want to format it?”

cứu dữ liệu hdd bị raw
• Khi chạy chkdsk (check disk) bạn sẽ nhận được dòng thông báo như sau: “The type of the file system is RAW.
• CHKDSK is not available for RAW drives.”
• Trong những hoạt động bàn điều khiển: “This volume does not contain a recognized file system. Please make sure that all required file system drivers are loaded and that the volume is not corrupted.”
• Trong hoạt động truy cập tệp tin: “The disk image isn’t initialized, contains partitions that aren’t recognizable, or contains volumes that haven’t been assigned drive letters. Please use the Disk Management snap-in to make sure that the disk, partitions, and volumes are in a usable state.”
• Một số trường hợp khác: “The Disk Management shows the partition as either RAW or without a filesystem type, depending on the version of Windows in use.”
• “Windows Explorer shows that both used and free spaces are 0 byte in size in the raw drive Properties. Also, no file system type is indicated.”
Trên đây là những dòng thông báo phổ biến mỗi khi ổ cứng bị mất định dạng. Tất cả những dấu hiệu trên đều không xuất hiện cùng 1 lúc. Mỗi lần trường hợp sẽ gặp một dòng thông báo riêng nhưng đều chung một “bệnh”.

cứu dữ liệu hdd bị raw

3. Cứu dữ liệu HDD bị raw

Khi gặp ổ cứng hdd bị raw hoàn toàn có thể khắc phục được. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bạn cũng có thể áp dụng thành công.
Trong trường hợp lỗi do ổ cứng bị bad hoặc lo lỗi đầu từ người dùng sẽ không thể tự sửa chữa được. Bạn nên mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữu liệu ổ cứng để được hỗ trợ. Với những nguyên nhân bị raw nặng như vậy cần có sự trợ giúp của những trang thiết bị hiện đại và chuyên dụng. Các trung tâm cứu dữ liệu sẽ đảm bảo dữ liệu được lấy ra an toàn, nhưng sẽ không chắc chắn có thể sửa được ổ cứng.
Trong những trường hợp cứu dữ liệu hdd bị raw do ngắt nguồn đột ngột, hay do virus tấn công thì có thể sử dụng những công cụ/ phần mềm thứ 3 đế hỗ trợ. Một số phần mềm được nhiều khách hàng sử dụng nhiều nhất đó là: phần mềm cứu dữ liệu Recuva, wondershare data recovery…
Sử dụng phần mềm để cứu dữ liệu hdd bị raw đòi hỏi bạn có sự am hiểu nhất định về phần mềm và về tình trạng ổ cứng đang gặp phải. Nểu sử dụng tùy tiện rất dễ gặp phải những ảnh hưởng dẫn đến làm hỏng dữ liệu và không thể lấy được. Bạn có thể liên hệ công ty cứu dữ liệu ổ cứng Hà Nội để được trợ giúp

5/5 - (2 bình chọn)

Recommended Posts

2 Comments


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *