ổ cứng bị bad và cách khắc phục

Ổ cứng bị bad là một vấn đề rất phổ biến. Đĩa cứng hay ổ cứng máy tính là nơi chứa dữ liệu: nhạc, hình ảnh, data của công ty… Nếu gặp tình trạng bad ổ cứng hãy làm theo cách sau.

Ổ cứng bị bad là thế nào?

  • Bad Sector (khoảng dữ liệu hỏng) là một khoảng flatter không còn khả năng tiếp nhận data. Có nhiều lý do để phát sinh yếu tố này mặc dù vậy nó sẽ khiến hệ điều hành của bạn không dùng tới khoảng ổ cứng bị đánh dấu này. Nếu hdd đang được sử dụng hoặc đang định dạng thì bad sector không phải là vấn đề. Vì các phần mềm định dạng thường tự động đánh dấu vị trí bad sector và cắt bad ổ cứng đó tránh dùng chúng về sau này.
  • Những thế hệ ổ đĩa hiện đại được nhà sản xuất tặng kèm những sector dự phòng để thay thế khi cần thiết. Điều này cũng giúp cho tình trạng ổ cứng gặp vấn đề khi mới xuất xưởng. Khi hdd được định dạng các bad sẽ bị thay thế bằng các sector dự phòng.
  • Rắc rối chính của những bad sector đó là khi những sector tốt bị chuyển thành bad sector sẽ khiến cho dữ liệu cất giữ trong chúng có vấn đề hoặc bị mất. Máy tính trong trường hợp này sẽ tự động thay thế bằng các sector dự phòng.

Có hai loại bad sector khác nhau:

  • Các lỗi bad sector  chủ yếu do bị lỗi phần mềm hoặc trục trặc đầu đọc/ghi của hdd. Việc dữ liệu được “thả” xuống đĩa từ không chính xác sẽ khiến hệ điều hành không nhìn nhận chính xác và tự động đánh dấu bad sector. Những loại bad này có thể được lấy lại sau khoảng thời gian bạn xóa toàn vẹn data triệt để. Hoặc tới các trung tâm phục hồi dữ liệu ổ cứng.
  • Ổ cứng bị bad sinh ra do lỗi vật lý thường là dấu hiệu nhận biết do một đầu từ hỏng  hoặc tác nhân vật lý bên trong hdd có vấn đề. Có thể do lỗi đầu từ của ổ đĩa cứng. Khi đó, với cơ chế thay thế tự động. Trong trường hợp không khắc phục được, người dùng vẫn có thể nhận ra để đề phòng do hdd cực kì thiếu ổn định. Nếu khách hàng thường xuyên mất mát data hoặc thấy có tiếng động lạ, hãy lập tức backup lại dữ liệu đề phòng trường hợp rủi ro.

ổ cứng bị bad và cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi ổ cứng bị bad sector:

Tùy theo nguyên nhân đã nói trên mà ta có các sửa khác nhau:

  • Đối với  vấn đề phần mềm thì việc sửa khá đơn giản, khách hàng chỉ sao lưu data rồi format hdd bằng chương trình format của DOS hay Windows là xong. Quá trình này gọi là định dạng lại cấp cao (High-level format). Có hai loại định dạng
  • Quick format (định dạng nhanh): Đơn thuần là xóa bỏ vị trí cất giữ của data trong tập tin để hệ điều hành hoặc các phần mềm có thể lưu đè dữ liệu mới lên các data cũ.
  • Normal format (định dạng thường): xóa bỏ các dữ liệu cũ và đồng thời kiểm tra phát hiện các sector hư hỏng về surface vật lý. Để đánh dấu chúng nhằm tránh việc vô tình sử dụng trong lần làm việc sắp tới.
  • Sau khi fomat cấp cao, các bad do phần mềm gây ra sẽ được recover lại thành sector tốt. Nếu chúng vẫn còn thì đó chính là các bad về bề mặt vật lý.
  • Đối với bab sector cơ vật lý do hdd đã dùng lâu năm. Bạn cần sửa bằng cách format cấp thấp. Để phân vùng ổ cứng và chia lại track và sector. Bạn chỉ nên sử dụng các phần mềm chính hãng để format cấp thấp. Có thể format bằng phần mềm có sẵn trên một số BIOS. Hay dùng một trong các chương trình format cấp thấp có trong đĩa Hiren’s BootCD phù hợp với hard drive của mình.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *