Bộ nhớ đệm (cache) là thuật ngữ giống như ram hay cpu. Để lưu trữ tạm thời các công việc mà cpu cần xử lý. Bộ nhớ đệm càng lớn thì càng chứa được nhiều lệnh và xử lý được càng nhiều công việc hơn.

Bộ nhớ đệm có mục đích gì?

Mục đích sử dụng bộ nhớ đệm là lưu trữ các chương trình hướng dẫn thường xuyên được ghi nhớ bởi các phần mềm và dòng lệnh trong quá trình hoạt động của máy tính. Phục vụ quá trình sao lưu và lấy lại dữ liệu ổ cứng. Bộ nhớ đệm đã trở nên quen thuộc với các loại máy chủ và máy tính để bàn. Với các mức độ khác nhau mang lại hiệu quả khác nhau.

Các cấp độ của bộ nhớ đệm.

  • L1: là mức độ xử lý nhanh chóng nhưng tương đối nhỏ. Nằm trong chíp xử lý. Tốc độ truy cập nhanh.
  • L2: là bộ nhớ cache được sử dụng nhiều dung lượng hơn L1 nhằm tăng dung lượng lưu trữ. Nó có thể đặt trên cpu hoặc một thiết bị xử lý riêng biệt với bus hệ thống có tốc độ cao kết nối các cache của cpu. Như vậy sẽ không làm chậm quá trình truyền dữ liệu trên bus xử lý chính.
  • L3: mức độ hiệu suất cao hơn cả L1 và L2 thường sử dụng lớp chuyên ngành. Nó có thể chậm hơn nhưng tốc độ ram thì tăng gấp đôi. Bộ nhớ cache thường hoạt động bằng cách kiểm tra bộ nhớ cache nhỏ nhất, của cấp dưới, cấp 1 (L1). Nếu bộ nhớ cache nhỏ hơn, bộ nhớ cache lớn hơn kế tiếp (L2) được kiểm tra, và cứ như thế cho bộ nhớ cache cấp độ cao nhất.

bộ nhớ đệm cache

Dung lượng của bộ nhớ cache là bao nhiêu?

L1 thường là mức độ nhẹ nhất tầm từ 8KB đến 64 KB. Để tăng kích thước bộ nhớ cache bộ nhớ L2 lớn hơn kết chặt chẽ với các bộ vi xử lý được sử dụng.  Thông thường kích thước L2 nằm trong khoảng từ 64 KB tới 8 MB. Trong trường hợp cuối cùng này một bộ nhớ cache L3 bên ngoài lớn hơn có kích thước từ 4 MB – 128 MB.

Tác dụng của bộ nhớ đệm với máy tính

Cache được chia thành hai mảng là thư mục và dữ liệu.  Trong bộ nhớ cache kết hợp đầy đủ các địa chỉ đầy đủ của khối được lưu trữ. Khi dữ liệu được đọc từ bộ nhớ cache, tất cả các địa chỉ lưu trữ vào trường “Directory” đồng thời so với các khối địa chỉ của dữ liệu cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm trên Google:

  • khắc phục thẻ nhớ bị lỗi

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *