cắt bad ổ cứng

cắt bad ổ cứngTuổi thọ của ổ cứng không phải là vô hạn. Thông thường, sau một thời gian dài sử dụng, ổ cứng sẽ có hiện tượng Bad sector. Lúc này chúng ta phải thực hiện cắt bad ổ cứng để tránh mất dữ liệu.

1. Bad sector là gì?

Khi ổ cứng bị lỗi bad sector nghĩa là một vùng nhớ trên ổ cứng bị lỗi, làm cho hệ điều hành và phần mềm không thể đọc, ghi dữ liệu trên vùng nhớ đó. Bad sector thường ẩn mình trong hệ điều hành và rất khó để phát hiện, nhất là khi dung lượng ổ cứng đã gần đầy.

2. Một số dấu hiệu nhận biết

Người sử dụng nên chú ý tới máy tính của mình để nhận biết sớm những dấu hiệu báo ổ cứng bị bad sector để kịp thời cắt bad ổ cứng trước khi quá muộn.

  • Không thể truy cập vào một dữ liệu nào đó của máy tính
  • Hệ thống bị treo khi cài win
  • Máy thông báo Bad Track 0 – Disk Unsable khi format
  • Thông báo dữ liệu trên ổ cứng lỗi và không thể đọc được
  • Các chương trình kiểm tra ổ cứng phát hiện và thông báo lỗi bad sector

Để ngăn chặn tình trạng mất dữ liệu, hãy sử dụng các chương trình có sẵn trong đĩa Hiren’s Boot:

3. Cắt bad ổ cứng bằng partition Magic

Bạn chỉ cần khởi động chương trình NDD trong đĩa Hiren’s Boot. Trên giao diện chương trình chọn mục 6 – hard disk tools – 6 – Norton Utilities – 1.Norton Disk Doctor.

Sau khi đã xác định được vị trí bad của ổ cứng, ta chạy chương trình Partition Magic để cắt bad ổ cứng bằng cách đặt partition chứa đoạn lỗi đó thành Hide Partition

4. Cắt bad ổ cứng bằng HDD Regenerator

Nếu số sector bị lỗi ít hơn số sector dự phòng còn tốt thì chương trình sẽ lấy những sector còn tốt đó bù đắp cho sector lỗi.

Khởi động đĩa Hiren’s Boot – 6.Hard Disk Tools – 2. HDD Regenerator – phím bất kì.

ở dòng Starting sector, gõ vào dung lượng lớn nhất hiện có của ổ cứng, bấm Enter

Vậy là việc cắt bad ổ cứng đã hoàn thành rồi.

Lưu ý:

Nếu không rành về công nghệ thông tin hay không biết cách sử dụng đĩa Hiren’s Boot, bạn nên nhờ một người có chuyên môn giúp đỡ để tránh rủi ro. Đồng thời, hãy chuẩn bị điều kiện để mua một chiếc ổ cứng mới thay thế trong thời gian tới, vì đây là dấu hiệu cảnh báo ổ cứng hỏng. Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn, nên thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên.

3.9/5 - (34 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *