phần mềm cứu dữ liệu

Giả sử bạn rơi vào trường hợp không may, máy tính của bạn gặp sự cố và ổ cứng hỏng làm mất toàn bộ những gì lưu trữ trong đó thì bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn rất nhiều người sẽ nghĩ ngay tới biện pháp dùng các phần mềm cứu dữ liệu để khôi phục dữ liệu đã mất. Vậy đây có thực sự là giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này?

phần mềm cứu dữ liệu

Thoạt nhìn, lựa chọn phục hồi dữ liệu bằng phần mềm cứu dữ liệu có vẻ là phương pháp tốt nhất. Bạn chỉ cần download một phần mềm trên mạng về rồi cài đặt và sử dụng. Cho chương trình chạy là có thể yên tâm lấy lại những gì đã mất. Tuy nhiên, trên thực tế việc này rắc rối và phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng của bạn.

Với sự tràn lan của các phần mềm cứu dữ liệu trên thị trường hiện nay, xu thế chung vẫn là chọn những phiên bản miễn phí, giúp tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Một số phần mềm được lựa chọn nhiều là Recuva, Recover my files, Undelete Plus,… Vì là bản miễn phí nên đa phần chúng có tính năng hạn chế không đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Những phiên bản có bản quyền có thể khắc phục được nhược điểm này nhưng chi phí để trả cũng không hề rẻ. Ví dụ như Amigabit Data Recovery có giá niêm yết là 49,9 USD.

Một điều đáng lưu ý là không phải phần mềm cứu dữ liệu nào cũng áp dụng được cho mọi trường hợp. Bạn phải nắm rõ tình trạng của thiết bị để tìm được phần mềm phù hợp thì may ra mới khôi phục dữ liệu thành công. Hơn nữa, đối với những người không có hiểu biết nhất định vể công nghệ thông tin thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng, đồng thời phải tiêu tốn một lượng thời gian không nhỏ để tìm hiểu các tính năng và giao diện của chương trình. Chưa kể đến việc trả phí cho phần mềm liên quan đến phát sinh giao dịch ngoài nước cũng không hề đơn giản.

Lo ngại đáng quan tâm nhất khi sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu chính là nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn. Một khi chạy phần mềm thất bại thì khả năng phục hồi dữ liệu sau đó càng nhỏ, thậm chí không bao giờ có thể lấy lại khi dữ liệu đã bị ghi đè.

Vì thế, chỉ nên áp dụng biện pháp này đối với những dữ liệu không quá quan trọng và bạn có đủ kiến thức để nắm bắt tình hình. Nếu là những dữ liệu vô cùng có ý nghĩa thì đừng nên mạo hiểm, hãy tìm tới các địa chỉ cứu dữ liệu chuyên nghiệp, đáng tin cậy để được trợ giúp. Ngoài ra, đừng quên hình thành cho mình thói quen sao lưu dữ liệu để tránh mất dữ liệu một lần nữa.

3.5/5 - (4 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *