tránh mất dữ liệu

tránh mất dữ liệuNgày nay, Laptop đã trở thành vật dụng cá nhân thiết yếu đối với mọi người và được sử dụng để lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng. Nhưng những nguy cơ mất dữ liệu do máy tính bị trộm, hỏng ổ cứng, thiên tai,… vẫn luôn diễn ra hàng ngày. Vậy phải làm sao để có thể tránh mất dữ liệu cho laptop?

Hãy tham khảo những cách sau đây:

1. Luôn bảo vệ laptop khỏi virus

Hàng ngày, có rất nhiều người đặt ra câu hỏi laptop của tôi bị virus ăn mất dữ liệu phải làm sao đây? Chính vì thế, hãy luôn bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi lũ virus đáng ghét bằng cách cài đặt các phần mềm diệt virus và chống gián điệp đủ mạnh. Đây là một trong những điều căn bản nhất mà các bạn nên làm đối với máy tính của mình để tránh mất dữ liệu.

2. Sử dụng đĩa CD

So với ổ cứng di động thì đĩa CD rẻ hơn nhiều, vì vậy việc sao lưu dữ liệu lên đĩa CD được coi là một trong những phương pháp phổ biến nhất giúp bạn tránh mất dữ liệu. Nên làm việc này thường xuyên và chọn loại đĩa CD có chất lượng tốt, sau khi sao lưu hãy cất giữ vào một nơi an toàn.

3. Sử dụng một thiết bị lưu trữ ngoài

Mặc dù có chi phí tương đối cao so với đĩa CD nhưng việc sử dụng USB flash hay ổ cứng di động có tính cơ động cao hơn nhiều. Mặt đĩa tương đối dễ xước nên phải cất giữ cẩn thận, nhưng những thiết bị gắn ngoài có thiết kế riêng chống sốc nên sẽ thích hợp khi phải di chuyển nhiều, hay chống lại được lực tác động tốt hơn. Vì thế, đây cũng là một cách tránh mất dữ liệu hiệu quả.

4. Tắt máy đúng cách

Một việc vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết là tắt máy không đúng cách cũng có thể dẫn tới mất dữ liệu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng tất cả dữ liệu đã được lưu và các ứng dụng đã đóng hết trước khi tắt màn hình máy tính của bạn. Ngay cả khi đặt laptop ở chế độ ngủ, cũng phải backup dữ liệu kĩ càng.

5. Cài đặt hệ thống bảo vệ

Nếu trong máy lưu trữ những dữ liệu vô cùng quan trọng và cần bảo mật, bạn hãy cài đặt mật khẩu để bảo vệ, tránh khỏi sự xâm hại từ bên ngoài. Nếu thực sự cần thiết, bạn cũng có thể đặt pass cho ổ cứng của mình. Tuy nhiên, nếu quên mất mật khẩu thì sẽ khá rắc rối, lúc này buộc phải nhờ tới sự trợ giúp từ các trung tâm chuyên nghiệp để có thể phá pass ổ cứng.

3.8/5 - (11 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *