ổ cứng hỏng

ổ cứng hỏngTheo một nghiên cứu của công ty sao lưu trực tuyến Backblaze, gần như tất cả ổ cứng (90%) hoạt động tốt trong 3 năm đầu tiên, sau đó, tỉ lệ lỗi xuất hiện ngày càng nhiều. Trung bình tuổi thọ của một ổ cứng là 5-6 năm, sau những dấu hiệu trục trặc, có thể nó sẽ ngừng hoạt động hẳn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ổ cứng hỏng.

1. Tác động cơ học

Đây là nguyên nhân khiến cho ổ cứng hỏng nhanh nhất. Những lực tác động lên khi ổ cứng rơi rớt, va đập khiến cho kim đọc chạm vào lớp từ tính trên bề mặt đĩa từ. Nghiêm trọng hơn, có thể làm xước, biến dạng ổ cứng.

2. Nguồn điện không ổn định

Điện áp phập phù, làm cho motor chạy bị giật, không quay đủ vòng, khiến đầu từ bị hạ xuống mặt đĩa từ. Điện tăng trên 1V, dễ gây đứt cầu chì board, do thủng Dios. Điện yếu, ổn áp trên board không đủ khả năng tăng lên, gây sụt áp trên cuộn dây motor làm đứt cầu chì.

3. Thói quen sử dụng

  • Tắt mở đột ngột, không đúng cách

Khi tắt máy tính đúng cách (shutdown), đầu từ sẽ hạ dần dần về bãi đáp một cách êm dịu. Nếu ngắt điện đột ngột, đầu từ cũng về bãi đáp nhưng thường rủi ro nhiều, thường thì bạn sẽ nghe thấy một tiếng cạch.

  • Di chuyển

Nhiều người sử dụng laptop thường để trên bàn rồi kéo qua lại làm laptop rung bần bật, do có 4 đệm cao su đệm ở 4 góc đế laptop tạo ma sát với mặt bàn. Việc rung lắc như vậy cũng có những ảnh hưởng nhất định đến ổ cứng.

  • Đặt laptop lên đùi

Khi sử dụng, có không ít bạn đặt laptop trên nệm, hoặc trên đùi, bít quạt thông gió, gây nóng máy, chưa kể thói quen rung đùi cũng tác động xấu đến ổ cứng.

4. Môi trường

  • Nhiệt độ cao

Khi ổ cứng đặt trong môi trường có nhiệt độ cao, các vật liệu bị biến đổi, dây cáp bằng nhựa hoặc cao su có thể chảy ra, motor giảm khả năng hoạt động, chập, cháy mạch ổ cứng.

  • Bụi bẩn

Nếu không khí có quá nhiều bụi bẩn và không được vệ sinh thường xuyên, lớp bụi bám vào vùng trong ổ cứng, có thể gây xước đĩa từ, và giảm công năng của lớp từ tính.

  • Kiến

Loài sinh vật tưởng chừng nhỏ bé này, nhưng lại tiềm ẩn nguy hiểm lớn đối với ổ cứng của bạn. Thực tế thì có rất nhiều người xác nhận ổ cứng hỏng là do kiến chui vào bên trong, gây xước và cản trở quá trình hoạt động bình thường của ổ cứng. Vì thế, hãy tránh xa máy tính của bạn khi ăn uống, đặc biệt là đồ ngọt.

Biết được nguyên nhân gây ra tình trạng ổ cứng hỏng, chúng ta có thể lưu ý hơn trong quá trình sử dụng để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng và biết cách cứu ổ cứng.

4.3/5 - (11 bình chọn)

Recommended Posts