Thời gian gần đây, chúng tôi đã tiếp nhận nhiều ổ cứng có file bị lỗi màu xanh lá cây và không thể mở được khi copy sang thiết bị lưu trữ khác. Nhiều người cho rằng đó là lỗi do virus làm hỏng. Thực hư thế nào, trong bài viết này sẽ giải thích nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng như hướng dẫn sửa file bị lỗi màu xanh lá cây hiệu quả nhất cho mọi người dùng.

1. Mô tả tình trạng file bị lỗi màu xanh lá cây

Thông thường các file được lưu trữ trong ổ đĩa sẽ có tên màu đen – mặc định của máy. Có nhiều người thực hiện thao tác linh tinh làm các file lưu trữ chuyển hết qua màu xanh lá cây hoặc màu xanh dương. (Như trong hình).
Khi file dữ liệu bị chuyển sang màu xanh, bạn chỉ có thể mở được trong hệ điều hành windows gốc nơi đã mã hóa. Khi copy sang máy khác sẽ không thể mở được, cũng không thể giải mãi được trong đó. Đặc điểm này khiến cho nhiều người lầm tưởng là bị virus tấn công.
Bất kỳ thao tác copy dữ liệu nào vào folder đang bị mã hóa màu xanh lá cây đều bị mã hóa. Tuy nhiên, khi folder không bị mã hóa, mà chỉ có các mục nhỏ trong folder bị thì file copy khác vào sẽ vẫn mở như bình thường.
Khi bạn copy folder đang bị lỗi màu xanh lá cây từ máy gốc sang thiết bị khác, sẽ có lệnh hỏi có muốn loại bỏ mã hóa không. Nhưng nếu copy tệp tin không phải từ hệ điều hành gốc thì sẽ không có lệnh hỏi.

file bị lỗi màu xanh lá cây

file bị lỗi màu xanh lá cây

2. Nguyên nhân file bị lỗi màu xanh lá cây

Do thao tác người dùng: File bị chuyển sang màu xanh lá cây là do người dùng đã bôi đen tệp tin, chọn properties, chọn advanced… tích vào encrypt contents to secure data => Ok. Khi kết thúc loạt thao tác này, các tệp tin của bạn sẽ bị mã hóa và chuyển sang màu xanh.

file bị lỗi màu xanh lá cây

3. Tại sao có nhiều file bị mã hóa tương tự mà không có màu xanh?

Có nhiều trường hợp cũng bị mã hóa, nhưng lại hiển thị font chữ màu đen mặc định của hệ thống, rất khó phát hiện. Trong trường hợp dữ liệu copy sang máy khác mà không mở được, hãy kiểm tra ở phần folder options vào view rồi bỏ tích ở ô show encrypted or compressed NTFS files in color. Lúc này tệp tin nào bị mã hóa sẽ chuyển sang màu xanh lá cây.

file bị lỗi màu xanh lá cây
Lưu ý: Chỉ thực hiện được trên định dạng NTFS.

4. Làm thế nào đế sửa file bị lỗi màu xanh lá cây?

Để sửa lỗi file bị lỗi màu xanh lá cây, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Chọn mục đã bị mã hóa, nhấn chuột phải chọn “properties”, trong tab General chọn Advanced…bỏ tích ở dòng “encrypt contents to secure data” rồi nhấn “OK”, chuyển qua tab general rồi “OK”.
Bạn sẽ có 2 lựa chọn trong mục này “Apply changes to this folder only” (lựa chọn này chỉ bỏ mã hóa ở thư mục ngoài cùng, các dữ liệu trong folder sẽ không bị loại bỏ mã hóa), “Apply changes to this folder, subfolders and file” (lựa chọn dòng này sẽ loại bỏ được mã hóa hoàn toàn). Sau khi bạn đã lựa chọn xong hãy nhấn vào “Ok”.
Lưu ý: Quá trình mã hóa này chỉ có thể giải mã trên máy tính lưu thông tin của user cũ, trong trường hợp bạn cài lại win thì toàn bộ dữ liệu đã mã hóa màu xanh lá cây sẽ không thể mở được, cũng không thể giải mã được trên windows mới.
Hi vọng bài hướng dẫn sửa file bị lỗi màu xanh lá cây này sẽ giúp ích cho những ai đang gặp phải.

Xem thêm:

4.1/5 - (9 bình chọn)

Tìm trên Google:

  • https://cuudulieulab com/huong-dan-sua-file-bi-loi-mau-xanh-la-cay/

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *