Raid 5 cần mấy ổ cứng, cứu dữ liệu raid 5

Raid là phần không thể thiếu trong hệ thống máy chủ, nó có tác dụng tăng hiệu suất hoạt động, tăng quá trình đọc/ ghi dữ liệu, tăng tốc độ truy cập… có rất nhiều loại Raid khác nhau như Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 6, Raid 10… trong đó Raid 5 thường người dùng lựa chọn nhiều nhất, bởi tính an toàn và tính hiệu năng ổn định.
Raid 5 được nhiều người tin dùng, nhưng liệu có bao nhiêu bạn tự tin mình hiểu rõ về Raid 5 cũng như Raid 5 cần mấy ổ cứng? Raid 5 hoạt động như thế nào? Và cứu dữ liệu Raid 5 ra làm sao? Nếu bạn chưa thực sự hiểu vấn đề, hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Raid 5 là gì?

Đầu tiên bạn cần phải biết được Raid 5 là một bản Raid được nâng cấp từ Raid 0, với phương thức ghi phức tạp hơn, khó hiểu hơn nhưng lại là một giải pháp tuyệt vời để lưu trữ kho dữ liệu. Có thể đối với những Game thủ thì đây không phải là một Raid lý tưởng, nhưng đối với những người quản lý thông tin văn phòng, lưu trữ dữ liệu quạn trọng thì đây lại là sự lựa chọn hoàn hảo.

Raid 5 cần mấy ổ cứng, cứu dữ liệu raid 5

2. Raid 5 cần mấy ổ cứng?

Có nhiều người thắc mắc rằng liệu trong Raid 5 cần mấy ổ cứng, có bị giới hạn về số ổ đĩa không? số lượng ổ đĩa tối đa là bao nhiêu?
Câu trả lời chính xác nhất là: Trong Raid 5 không giới hạn về số ổ đĩa, nhưng cần tối thiểu ít nhất là 3 ổ đĩa.

3. Phương thức ghi dữ liệu của Raid 5

Raid 5 thường có nguyên tắc hoạt động khá phức tạp, để giúp người đọc có thể dễ hiểu hơn về phương thức ghi hãy bắt đầu với ví dụ dưới đây:
Bạn dùng Raid 5 với 4 ổ đĩa (được đánh số theo thứ tự 1,2, 3, 4), và các dữ liệu A, B, C, D (được phân đoạn thành A1, A2, A3/ B1, B2, B3/ C1, C2, C3/ D1, D2, D3) (như hình)
• Dữ liệu A: dữ liệu này sẽ được phân ra làm những đoạn dữ liệu A1, A2, A3, các đoạn dữ liệu này được lưu lần lượt và các ổ đĩa theo thứ tự 1, 2, 3 và ổ số 4 sẽ là ổ để sao lưu lại toàn bộ dữ liệu A.
• Tương tự dữ liệu B1, B2, B3 sẽ được ghi vào ổ đĩa theo thứ tự các ổ 1, 2, 4, và ổ số 3 sẽ là ổ backup dữ liệu phòng của dữ liệu B.
• Các dữ liệu C1, C2, C3 sẽ được ghi vào các ổ đĩa theo thứ tự 1, 3, 4 và ổ số 2 sẽ là ổ để backup dữ liệu dự phòng của dữ liệu C.
• Các dữ liệu D1, D2, D3 sẽ được ghi vào các ổ đĩa theo thứ tự 2, 3, 4 và ổ đĩa số 1 sẽ là ổ để backup dữ liệu dự phòng của dữ liệu D.

Raid 5 cần mấy ổ cứng, cứu dữ liệu raid 5
Tượng tự như vậy, quá trình lưu dữ diệu sẽ được lặp lại chu kỳ như trên.

4.Tại sao Raid 5 lại được sử dụng rộng rãi?

Raid 5 được đánh giá là an toàn cho người dùng, vậy Raid 5 cần mấy ổ cứng thì an toàn? bởi cơ chế hoạt động của nó cần ít nhất 3 ổ cứng, dữ liệu và dữ liệu backup được ghi đều trên các ổ (theo ví dụ ở trên). Chính vì vậy khi một trong những chiếc ổ cứng trong hệ thống máy chủ chạy Raid 5  bị hỏng, dữ liệu sẽ không bị mất đi vì trên mỗi ổ cứng đều có các đoạn dữ liệu dự phòng. Như vậy trong thệ thống server báo lỗi 1 ổ cứng ta chỉ việc rút ổ cứng hỏng ra và thay thế vào đó 1 ổ cứng mới có thông số tương tự  nó sẽ tự động chuyển dữ liệu dự phòng sang mà không phải cài đặt hay rebuild lại Raid.  Bằng cách đó các dữ liệu sẽ hoàn toàn được bảo toàn. Dung lượng ổ cứng mà người dùng có thể sử dụng (dung lượng cuối) chính là dung lượng toàn bộ ổ cứng cộng lại trừ đi dung lượng 1 ổ. Chính vì vậy Raid 5 tối ưu hơn Raid 10 về mặt dung lượng. Raid 10 độ an toàn cũng khá cao nhưng không được sử dụng phổ biến như Raid 5. Để dễ hiểu hơn chúng ta xem ví dụ dưới đây:

  • Raid 10 chạy 4 ổ cứng 1TB thì dung lượng sử dụng cuối là 3TB
  • Raid 5 chạy 4 ổ 1TB dung lượng sử dụng cuối là 2TB

5. Cứu dữ liệu Raid 5 như thế nào

Raid 5 được đánh giá là an toàn, nhưng tuyệt nhiên lại không đảm bảo lên đến 100%, vẫn có nhiều trường bị mất dữ liệu như: hỏng vật lý, tác động ngoại lực, độ điều khiển Raid hỏng, vi rút tấn công, ngắt nguồn điện đột ngột, máy quá nóng, hỏng 2 hoặc nhiều hơn 2 ổ cứng cùng 1 lúc, lắp ổ đĩa sai… Dù là vì nguyên nhân nào cũng đều sẽ làm mất dữ liệu.
Trong trường hợp mất dữ liệu Raid 5 hãy liên hệ với công ty cứu dữ liệu máy tính uy tín và an toàn. Tránh tự tải phần mềm free để tự cứu vì hiện nay chưa có thông tin chính xác về khả năng tự cứu dữ liệu Raid 5 qua phần mềm trên mạng, tự ý tác động cơ học lên ổ cứng lỗi, Rebuild lại raid khi mất dữ liệu hoặc đảo vị trí các ổ cứng cho nhau. Tất cả các việc làm trên chỉ làm tăng độ phức tạp làm cho việc cứu dữ liệu trở lên gặp khó khăn và có thể sẽ mất dữ liệu vĩnh viễn.  Chính vì vậy trong thời gian mất dữ liệu, thì tốt nhất hãy dừng ngay mọi hoạt động trên máy tính đó.

Chắc hẳn đọc đến đây các bạn cũng có thể hiểu được Raid 5 là gì? Raid 5 cần mấy ổ cứng? cứu dữ liệu Raid 5 như thế nào? Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về dữ liệu máy chủ, hệ thống Raid, cài đặt Raid, cứu dữ liệu máy chủ các bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được trợ giúp!

5/5 - (3 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *