bảo mật dữ liệu

Bảo mật dữ liệubảo mật dữ liệu là luôn là mỗi quan tâm hàng đầu đối với các cá nhân, doanh nghiệp. Người dùng phải luôn có những biện pháp thích hợp để phòng ngừa dữ liệu bị đánh cắp.

 Do vậy, đừng chần chờ trong việc bảo mật dữ liệu nếu không muốn phải gánh chịu những mất mát hữu hình từ khối tài sản vô hình này. Một số lời khuyên giúp ích cho dữ liệu của bạn!

1. Không nên để dữ liệu một nơi

Ngoài máy tính cá nhận bạn, bạn có thể để dữ liệu ở máy tính người thân, máy công ty. Đây cũng là một giải pháp an toàn giúp bảo vệ giữ liệu của bạn. Đây là cách mà nhiều doanh nhân thành đạt áp dụng để có thể bảo mật dữ liệu của họ.

2. Sử dụng ổ cứng gắn ngoài

Nếu không có thời gian cất giữ dữ liệu ở nhiều máy tính khác nhau, ổ cứng gắn ngoài rất thích hợp. Bạn bận rộn nên thường bỏ qua việc sao lưu cũng không sao. Bạn có thể lập trình cho máy tính tự động chạy back up vào thời gian thuận tiện.

3. Chế độ sao lưu dữ liệu theo nhu cầu

Bạn cần xác định nhu cầu, tạo kế hoạch sao lưu sao cho phù hợp với công việc của mình.

Giả sử: Biên tập viên làm việc khuya cần sao lưu để tránh mất mát những bài vở đã biên tập, nhiếp ảnh gia cần tạo hai bản copy bộ hình ảnh, một lưu vào máy tính, còn bộ kia lưu vào ổ cứng gắn ngoài.

4. Phòng xa không thừa

Đề phòng một số trường hợp tai nạn như thiên tai, hỏa hoạn, mất cắp… bạn cần dùng thay phiên hai ổ cứng, một cái sử dụng thường trực còn một cái cất giữ nơi an toàn. Một giải pháp khác là back up từ xa, những dữ liệu quy định được lưu trữ trên ổ cứng trực tuyến qua Internet và có thể tải xuống nếu cần khôi phục. Đây là cách đề phòng trường hợp bị mất ổ cứng ngoài.

5. Phương pháp bản sao

Ngoài các tập tin dữ liệu, có thể tạo một bản sao toàn bộ dữ liệu có ở máy tính gồm cả hệ điều hành và chương trình cài đặt. Điều này giúp bạn có một chế độ cài đặt hệ thống và ứng dụng hoàn chỉnh ngay cả khi hệ thống máy tính bị lỗi hoặc bị virus tấn công.

6. Sử dụng ổ cứng mã hóa

Ổ đĩa đã được mã hóa sẽ dễ tái sử dụng hơn khi bạn cần xóa bỏ những thông tin mà bạn không muốn người sử dụng kế tiếp đọc được. Đây là cách hữu hiệu và an toàn nhất đảm bảo dữ liệu không rơi vào tay người khác. Giải pháp mã hóa rất đa dạng, từ các sản phẩm phần mềm để mã hóa tập tin và thư mục cho đến những loại ổ cứng với bảo mật nén (embedded security) có thể mã hóa toàn bộ đĩa cứng.

7. Kết nối an toàn

Ổ cứng bị nóng là nguyên nhân chủ yếu làm giảm chất lượng. Vì vậy, bạn luôn phải lưu ý bảo vệ ổ cứng ở tình trạng thông thoáng. Không nên nối những thiết bị điện tử trực tiếp với nhau mà nên thông qua ổ bảo vệ nguồn điện tốt. Đồng thời, luôn chú ý bảo vệ ổ cứng tránh môi trường bụi bẩn, đất cát, nước, va chạm.

3.9/5 - (14 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *