cứu dữ liệu máy tính

cứu dữ liệu máy tínhNếu máy tính gặp rủi ro với ổ cứng thì hẳn bạn sẽ gặp rắc rối to nếu rơi vào trường hợp tệ nhất là mất dữ liệu. Vậy phải làm gì để phòng tránh cũng như khắc phục tình trạng này, đảm bảo cứu dữ liệu máy tính an toàn và bảo vệ ổ cứng?

Sao lưu dữ liệu

Sao lưu dữ liệu là sao chép các dữ liệu quan trọng sang một thiết bị lưu trữ khác để dự phòng, có thể là ổ cứng di động, USB, đĩa CD/VCD hay các dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn có thể sao chép thủ công hoặc sử dụng các phần mềm trợ giúp sao lưu tự động, như vậy sẽ tiện lợi và đảm bảo hơn.

Sử dụng mật khẩu

cuu du lieu

Việc bảo vệ bằng mật khẩu cùng với mã hóa dữ liệu là một trong những cách cơ bản nhất được dùng để bảo vệ thông tin, dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng. Cách đặt mặt khẩu trên hệ điều hành Windows rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng các truy nhập Start – Control Panel – User Account and Family Safety. Ngoài ra mã hóa cũng là một cách để ngăn chặn sự xâm nhập tự do của người khác vào dữ liệu.

Chăm sóc ổ cứng

ổ cứng được coi như bộ phận quan trọng nhất của máy tính, là bộ  não của máy tính. Nếu ổ cứng hỏng thì gần như cả hệ thống tê liệt. Có một sự thật không thể chối cãi là người ta có thể bảo hành cho ổ cứng, nhưng không ai có thể bảo hành cho dữ liệu của bạn lưu trong đó. Bởi vậy, cần thường xuyên lưu ý đến những dấu hiệu bất thường của ổ cứng để có phương án sửa ổ cứng hoặc thay thế kịp thời. Trong quá trình sử dụng, các bạn nên dọn rác ổ cứng thường xuyên, thỉnh thoảng chạy các chương trình kiểm tra ổ cứng, tham khảo những mẹo tăng tuổi thọ của ổ cứng,…

Làm sao để cứu dữ liệu máy tính

Một trong những lưu ý khi bị mất dữ liệu là các bạn không nên sao chép thêm bất cứ dữ liệu nào vào ổ cứng nữa, nếu không sẽ bị ghi đè và việc cứu dữ liệu máy tính sẽ trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, việc tự chạy các phần mềm cứu dữ liệu để cố gắng cứu chữa cũng không phải là phương án khả thi, bởi dữ liệu có thể bị lỗi, bị sắp xếp lộn xộn.

Nếu phát hiện thấy ổ cứng có những âm thanh lạ như tiếng va chạm, tiếng ken két hay ổ cứng kêu lọc cọc thì rất có thể đầu đọc bị học. Hãy tắt máy ngay lập tức vì việc cắm điện liên tục có thể làm đầu đọc cày xước mặt đĩa bên trong và khả năng phục hồi dữ liệu là rất khó.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *