ổ cứng kêu lọc cọc

ổ cứng kêu lọc cọcVào một ngày đẹp trời, bỗng nhiên bạn nghe thấy tiếng ổ cứng kêu lọc cọc rất khác thường. Bạn có thắc mắc tại sao ổ cứng lại phát ra âm thanh lạ như vậy? Và điều này liệu có phải là dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng không?

Nguyên nhân

  • Nếu hoạt động bình thường, ổ cứng sẽ chạy mượt mà, tiếng động phát ra đều và nhỏ, đặt tay lên phía trên có cảm giác rung nhẹ. Nhưng khi nghe thấy ổ cứng kêu lọc cọc, thì chắc chắn bạn sắp phải đối mặt với vấn đề hỏng ổ cứng, nguy hiểm hơn là mất dữ liệu. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do hệ điều khiển cơ đầu đọc bị lỗi.
  • Khi phần firmware chứa thông tin về đầu đọc của ổ cứng hỏng, hệ điều khiển không kiểm soát được việc di chuyển của đầu đọc, trong khi điện áp vẫn được cung cấp cho hệ cơ dịch chuyển, làm cho cánh tay cơ đầu đọc sẽ di chuyển liên tục từ vị trí chờ an toàn đến nơi xa nhất. Tại cả 2 điểm đó đều có cơ chặn để ngăn không cho đầu đọc đi qua giới hạn, nên cánh tay cơ va chạm với đầu đọc này làm cho ổ cứng kêu lọc cọc.
  • Nếu phần firmware hỏng toàn bộ thì tiếng kêu sẽ phát ra liên tục, nếu chỉ hỏng một phần thì sẽ ít hơn. Trong trường hợp phát hiện ra ổ cứng kêu lọc cọc, bạn nên back up dữ liệu càng nhanh càng tốt, và chuẩn bị cho việc “rước” về một chiếc ổ cứng mới. Nếu cứ cố tình dùng tiếp, rất có thể đầu đọc sẽ văng ra khỏi vị trí, làm xước mặt đĩa. Việc cứu dữ liệu sau đó sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Khi ổ cứng hỏng và bị mất dữ liệu, hãy tìm các trung tâm khôi phục dữ liệu uy tín để được trợ giúp hiệu quả nhất, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

4/5 - (14 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *