phục hồi dữ liệu bị xóa

phục hồi dữ liệu bị xóaKhi làm việc trên máy tính, bạn phát hiện một file chứa dữ liệu quan trọng nào đó biến mất, có thể nó bị xóa đi do vô tình hoặc do lỗi phần mềm. Tuy nhiên, dù là lý do nào đi nữa thì bạn cũng có thể khôi phục lại tệp tin đó một các dễ dàng theo những cách dưới đây. Bài viết hướng dẫn một số giải pháp giúp người dùng phục hồi dữ liệu bị xóa do vô tình hay do lỗi phần mềm.

1. Bảo vệ dữ liệu sau khi mất 

Cách tốt nhất để xử lý khi dữ liệu trong máy tính biến mất là bạn nên dừng sử dụng ngay lập tức. Vì nếu tiếp tục sử dụng, ngay cả cài một phần mềm phục hồi dữ liệu thì rất có thể phần mềm đó bạn chạy sẽ ghi dữ liệu đè lên phần dữ liệu của file đã xóa.

Bạn cũng có thể tháo rời hoàn toàn ổ đĩa cứng và gắn nó vào một máy tính khác như một ổ cứng thứ hai. Tất cả những điều đó đều nhằm mục đích tránh việc ghi đè dữ liệu lên đĩa. Bước tiếp theo, hãy sử dụng phần mềm phục hồi file để quét máy. Nếu bạn chỉ vừa mới xóa file thôi và chưa có nhiều dữ liệu ghi lên đĩa cứng, nhiều khả năng bạn sẽ phục hồi được nó.

2. Thử dùng phần mềm phục hồi dữ liệu bị xóa

Nếu dữ liệu đã bị xóa không quá quan trọng và bạn cũng không muốn bỏ nhiều công sức vào việc khôi phục lại, thì bạn có thể thử cách dễ dàng hơn nhưng cũng ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Bạn chỉ cần cài đặt công cụ khôi phục file như Recuva và sử dụng ứng dụng này để quét và phục hồi file nếu bạn may mắn tìm thấy chúng.

Giải pháp này mạo hiểm hơn bởi lẽ nó liên quan đến việc ghi dữ liệu lên ổ cứng. Khi bạn cài đặt một công cụ như Recuva trên ổ cứng, thì rất có thể bạn đã ghi đè dữ liệu của ứng dụng này vào vùng dữ liệu file xóa nhầm. Cũng không ngoại trừ khả năng các chương trình khác đang chạy trong nền cũng có thể ghi rất nhiều thông tin lên đĩa cứng. Từ đây, cơ hội bạn phục hồi thành công file sẽ giảm đi khá nhiều.

3. Khôi phục dữ liệu, cứu dữ liệu bị xóa chuyên nghiệp

Như mình đã nói, việc dừng sử dụng máy và không nên dùng phần mềm vì sẽ ghi đè lên dữ liệu quan trọng của bạn. Bạn nên tháo ổ cứng và mang tới trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng uy tín để đảm bảo dữ liệu bị mất được lấy lại hoàn toàn.

4/5 - (7 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *