tăng tuổi thọ ổ cứng SSD

Tăng tuổi thọ ổ cứng SSDTăng tuổi thọ ổ cứng SSD là nhu cầu mà rất nhiều người dùng sử dụng máy tính đặt ra. Nhưng làm thế nào để thực hiện được điều này?

Để tăng tuổi thọ ổ cứng SSD bạn cần phải lưu ý những gì? Ổ cứng SSD đang dần được thay thế cho HDD, đã có nhiều cuộc thảo luận và sự nhầm lẫn về việc làm thế nào để tối ưu hóa hiệu suất và tuổi thọ của SSD. Hầu hết người dùng mua ổ SSD mới đều đã sử dụng ổ HDD và họ có thường có thói quen làm các bước bảo trì tương tự cho ổ đĩa SSD.

Thật không may, nếu bạn làm những điều đó để bảo trì đối với ổ SSD mới, thì đó là một sai lầm và rất có thể sẽ làm ổ SSD chết sớm hơn.

Trong thực thế, có một số thông tin mâu thuẫn giữa SSD và HDD về việc bảo trì và chu kỳ sống. Ví dụ như, chúng ta thường xuyên chống phân mảnh cho ổ đĩa HDD để cải thiện hiệu suất. Nhưng không nên chống phân mảnh cho ổ cứng SSD, vì sẽ làm suy giảm tuổi thọ ổ SSD.

Mặc dù hầu hết các lời khuyên này vẫn đang được đưa ra trong các cuộc thảo luận, dưới đây là những lý giải về tất cả những mâu thuẫn mà không cần đi sâu trong các khía cạnh kỹ thuật. Và sẽ giúp cho bạn biết cách sử dụng ổ đĩa  để giúp Tăng tuổi thọ ổ cứng SSD và hiệu suất của nó:

1. Nâng cấp Firmware cho ổ SSD trước khi bắt đầu

Firmware SSD là bộ não của các ổ đĩa để hướng dẫn để điều khiển và làm việc như 1 giao diện giữa phần cứng máy tính và ổ đĩa cứng. Đoạn mã này sẽ giúp xử lý các lỗi, TRIM và các chức năng khác của ổ đĩa. Kể từ khi SSD được sử dụng rộng rãi, các nhà sản xuất sử dụng các công nghệ mới để cải thiện firmware bằng cách sửa chữa các vấn đề lỗi, sự tương tích và hiệu suất của nó.

Đó là điều rất quan trọng để đảm bảo rằng Firmware được cập nhật trước khi bạn cài đặt ổ cứng SSD vào máy tính.  Đây sẽ là một công việc tẻ nhạt khi nâng cấp firmware để cài đặt ổ đĩa và sao chép tất cả dữ liệu vào ổ đĩa mới. Có thể sẽ kết thúc khi ổ đĩa bị lỗi vì nó bị xung đột firmware mới với phần mềm cũ trong máy tính của bạn.

Một khi bạn đã mua ổ cứng SSD mới, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là kết nối SSD sử dụng cáp USB hoặc cáp SATA vào hệ thống hiện tại và thực hiện cập nhật firmware với sự hỗ trợ phần mềm từ nhà sản xuất ổ SSD.

2. Đừng chống phân mảnh ổ cứng SSD sẽ giúp Tăng tuổi thọ ổ cứng SSD

Các ổ cứng thông thường có cơ chế quay với 1 đầu để xác định vị trí và lấy dữ liệu cần thiết từ ổ đĩa. Nếu dữ liệu ổ cứng rải rác khắp mọi nơi trong ổ đĩa, ổ cứng cần quay nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về các thông tin trên các platter. Khi thực hiện chống phân mảnh, ổ đĩa mang tất cả dữ liệu phân tán vào một nơi để cải thiện hiệu suất và tốc độ đọc.

tăng tuổi thọ ổ cứng SSD

Còn đối với ổ SSD, nó không có bộ phận quay cơ khí để đọc và ghi dữ liệu. SSD làm việc với các mạch logic dựa trên các xung điện để đọc và ghi dữ liệu vào và ra. Ổ đĩa SSD lưu trữ dữ liệu như các khối và nó có thể đọc các khối bất cứ nơi nào trong ổ đĩa với cùng thời gian cho dù nó có nằm rải rác hay không.

Hơn nữa, bạn sẽ overkilling SSD khi chưa phân mảnh ổ đĩa. Quá trình xử lý phân mảnh này là cho những lỗ lực bổ sung cho các ổ đĩa và là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ổ SSD. Trong phiên bản mới nhất của Windows và MAC OS, họ có thể phát hiện loại đĩa cài đặt trong hệ thống và có thể tự động tắt chức năng chống phân mảnh để giúp tăng tuổi thọ ổ cứng SSD của bạn.

3. Bạn có cần đến tính năng TRIM của ổ SSD không?

Trước khi tôi trả lời câu hỏi này thì chúng ta cần biết TRIM là gì. Lệnh TRIM cho phép hệ điều hành thông báo cho ổ đĩa trạng thái rắn mà khối dữ liệu coi như không được sử dụng và có thể bị xóa khỏi nội bộ. TRIM được giới thiệu ngay sau khi ổ SSD ra đời.

Vì chức năng này phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như hệ điều hành, thiết bị Firmware và thiết bị sản xuất, câu trả lời là có hoặc không. Ví dụ nếu bạn sử dụng 1 ổ đĩa SSD cũ trong windows XP, bạn chắc chắn cần phụ thuộc vào phần mềm Trim, nếu không thì hiệu suất sẽ giảm đi theo từng ngày bằng cách làm lộn xộn tất cả dữ liệu không mong muốn trong ổ đĩa của bạn.

Nhưng các ổ đĩa SSD hiện tại đang có cơ chế thu gom rác. Nó có thể thu gom rác tự động khi ổ đĩa ở chế độ không hoạt động. Trong ổ đĩa, firmware có khả năng bảo vệ các lệnh TRIM bên trong. Thêm vào đó, nếu bạn có hệ điều hành MAC hoặc Windows OS mới nhất, thì hệ điều hành sẽ bảo vệ tính năng TRIM và bạn không cần phải lo lắng về nó.

4. Đừng sử dụng hết dung lượng ổ SSD

SSD có thể bị vấn đề hiệu suất đặc biệt trong tốc độ ghi khi dung lượng ổ cứng đầy. Logic là đơn giản, khi bạn có nhiều không gian trống, nó dễ dàng để thực hiện ghi dữ liệu để khôi phục dữ liệu vào ổ trống. Khi ổ đĩa đầy, SSD cần tìm ra khối được điền và di chuyển dữ liệu vào bộ nhớ cache, và ghi lại dữ liệu vào ổ đĩa. Đây sẽ là 1 công việc tốn nhiều thời gian trong khi chúng tôi xem xét các kích thước tập tin trong MBs.

Nó là tốt hơn để có 25% không gian miễn phí và chỉ tiêu thụ 75% không gian đĩa để giữ sự cân bằng tốt giữa hiệu suất và không gian sử dụng. Đó là một việc làm rất đơn giản nhưng cũng giúp Tăng tuổi thọ ổ cứng SSD cho ổ cứng của bạn.

4.5/5 - (20 bình chọn)

Tìm trên Google:

  • usb bị ngâm nước

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *