Chọn bo mạch chủ cho máy tính

Bo mạch chủ là thành phần ảnh hưởng nhiều nhất đến máy tính của bạn. Chắc chắn, các thành phần như bộ xử lý và bộ nhớ RAM của bạn xác định tốc độ hệ thống của bạn chạy. Tuy nhiên, chất lượng bộ xử lý và bộ nhớ của bạn là tỷ lệ thuận với chất lượng của mainboard .
Sở dĩ nó quan trọng vì mainboard vì nó là trung tâm của khối điều khiển. Nếu bạn chọn một mainboard  chất lượng thấp cho máy tính của mình, bạn có thể sẽ bị giới hạn trong các loại thành phần bạn có thể lựa chọn. Vì vậy trong bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn các yếu tố quyết định để chọn bo mạch chủ cho máy tính.

Kích thước bo mạch chủ

Nói chung, có ba kích thước bo mạch chủ khác nhau có ý nghĩa cho việc xây dựng của bạn. Đó là:
– Tiêu chuẩn-ATX
– Micro-ATX
– Mini-ITX
Bo mạch chủ tiêu chuẩn-ATX là kích thước chuẩn, các bo mạch Micro-ATX nhỏ hơn một chút và các bo mạch Mini-ITX thậm chí còn nhỏ hơn. Sự khác biệt kích thước trong bảng được minh họa dưới đây:
Bên cạnh sự khác biệt rõ ràng giữa ba yếu tố hình thức bo mạch chủ truyền thống, đó là kích cỡ, mainboard cũng khác nhau về chức năng.

Chọn bo mạch chủ cho máy tính
Bởi vì các tiêu chuẩn-ATX bảng là hội đồng lớn nhất, nó có thể cung cấp nhiều tính năng hơn. Ví dụ, một bo mạch Standard-ATX sẽ có nhiều cổng PCIe, nhiều khe cắm USB hơn và nhiều cổng SATA hơn. Và, Micro-ATX sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn so với một bảng Mini-ITX.
Về cơ bản quyết định của bạn xuống là gì bạn muốn máy tính của bạn để làm. Nếu bạn muốn có một máy tính hiệu suất cao và bạn muốn có tùy chọn để nâng cấp trong tương lai, sau đó bạn sẽ nhận được một tiêu chuẩn-ATX board.

Nếu bạn đang xây dựng một máy tính gia đình cho các tác vụ đơn giản. Hoặc bạn đang nâng cấp hệ thống cũ của mình và bạn không muốn tốn nhiều tiền. Một bo mạch Mico-ATX có thể là những gì bạn cần. Nếu bạn muốn có một máy tính thực sự nhỏ dễ di chuyển, bạn có thể muốn xây dựng một bo mạch mini-ITX.

Mainboard  / bộ xử lý Socket

Ổ cắm LGA 1155. Một khi bạn đã biết kích thước mainboard  bạn muốn. Bạn tiếp theo sẽ muốn chọn một bo mạch chủ có thể chứa bộ vi xử lý mà bạn muốn. Điều này có thể đạt được bằng cách nhìn vào loại ổ cắm trên cả mainboard  và bộ xử lý.

Chipset

Theo cách đơn giản nhất, một mainboard  chipset sẽ cho bạn biết loại tính năng nào đi kèm với nó. Về cơ bản, một chipset bo mạch chủ sẽ điều khiển tốc độ mà các thành phần của bạn có thể giao tiếp với nhau, và nó sẽ chỉ ra những loại cổng PCIe và USB mà bạn có. (Tức là PCIe 3.0 hoặc USB 3.0).

Chọn bo mạch chủ cho máy tính 1

 

Ngoài ra, một bo mạch chủ chipset sẽ cho biết bạn có thể ép xung bộ vi xử lý của bạn hay không. Ép xung là phổ biến giữa các game thủ và những người khác cần một máy tính hiệu suất cao. Về cơ bản, việc ép xung bộ xử lý của bạn cho phép bạn đưa máy tính của mình vượt qua tốc độ đồng hồ cổ phiếu. Cho phép chạy nhanh hơn và hoạt động tốt hơn. Điều đó có nghĩa là nó cũng nóng hơn và do đó rủi ro hơn. Để ép xung bộ vi xử lý của bạn, bạn cần một mainboard cho phép bạn làm như vậy.

Tóm lại là, nếu bạn làm theo ba hướng dẫn sau khi lựa chọn một mainboard

Hãy chắc chắn rằng bo mạch chủ bạn đang xem nhận được rất nhiều đánh giá tốt của người tiêu dùng.
Hãy đảm bảo rằng mainboard bạn đang xem xét đã nhận được nhiều đánh giá tốt của các chuyên gia
Hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn một mainboard  được xây dựng bởi một nhà sản xuất có uy tín và đáng tin cậy.
Một số nhà sản suất mainboard nổi tiếng như:
– GIGABYTE
– ASUS
– ASRock
– MSI
Hãy là người tiêu dùng thông thái nhé!

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *