bộ nhớ RAM

bộ nhớ RAM-1Bộ nhớ RAM  là viết tắt của Random Access Memory hoặc đơn giản là bộ nhớ, một trong những phần quan trong nhất của bất kỳ máy tính.

Bộ nhớ Ram như thế nào là đủ? Máy tính mới hiện nay và các thiết bị tương tự vài khoảng 2GB đến 16GB hoặc nhiều hơn.

Bao nhiêu bộ nhớ RAM bạn yêu cầu sẽ phụ thuộc vào hai yêu tố: bạn cần làm bao nhiêu, và bạn sẵn sàng chi tiêu bao nhiêu? Bài viết này sẽ tập trung vào các máy tính chạy hệ điều hành như Windows, Mac OS X, Linux, hoặc Chrome OS.

Giới thiệu về bộ nhớ RAM

Dung lượng bộ nhớ thường bị nhầm lẫn với việc lưu trữ dài hạn được cung cấp bởi một trạng thái rắn hoặc ổ đĩa cứng cơ học.

Việc thêm RAM hệ thống, nhiều chương tình có thể xử lý đồng thời. RAM không phải là yếu tố duy nhất quyết định, và bạn có thể mở  nhiều chương trình chạy ngay một lúc với số lượng rất nhỏ của bộ nhớ RAM, nhưng làm như vậy sẽ làm chậm hệ thống của bạn.

Một máy tính với bộ nhớ RAM lớn có thể thấy nó thực hiện nhanh hơn, đặc biệt là khi bạn sử dụng nhiều chương trình cùng một lúc, nhưng thêm RAM chỉ có một tác dụng nhẹ trên hiệu suất xử lý. Mục đích là để có đủ RAM cho tất cả các ứng dụng mà bạn sử dụng trên thiết bị cụ thể.

Ứng dụng  RAM-chậm chạp

RAM lớn nhất- trên hầy hết các nhà máy tính là hệ điều hành riêng và các web browser. Bạn không thể làm cho Windows hay MacOS sử dụng ít bộ nhớ, nhưng nhiều bộ nhớ RAM trong máy tính của bạn có nghĩa là bạn có thể mở nhiều tab trình duyệt trong Chrome, Firefox, Internet Explorer,…Ngoài ra, một số trang web sẽ sử dụng bộ nhớ RAM nhiều hơn. Một bản tin văn bản đơn giản là tương đối nhẹ trên bộ nhớ so với Gmail hay Netflix.

Các chương trình khác có xu hướng sử dụng nhiều RAM vì chúng làm tăng độ phức tạp. Một chương trình trò chuyện hay một trò chơi như Minesweeper sẽ sử dụng hầu như không có bộ nhớ RAM, trong khi một bảng tính Excel khổng lồ hoặc một dự án Photoshop rất lớn có thể sử dụng nhiều hơn một gigabyte. Chuyên nghiệp và công nghệ phần mềm được tạo ra để giải quyết các dự án rất khó khăn và có xu hướng tiêu thụ bộ nhớ RAM trong tất cả các chương trình. Game 3D hiện đại cũng có thể sử dụng khá nhiều RAM và VRAM. Nói cách khác, nhu cầu của bạn cho bộ nhớ RAM là hoàn toàn phụ thuộc vào các chương trình mà bạn sử  dụng.

Chọn RAM cho máy tính bảng

Máy tính bảng không được dự kiến để đối phó với nhiệm vụ phần mềm nặng, vì vậy thông số kỹ thuật bộ nhớ RAM có xu hướng khá thấp. Tuy nhiên, như các trình duyệt nhiều tab và phần mềm phức tạp hơn tiếp tục làm cho quá tình chuyển đổi, nhu cầu máy tính bảng đang trở nên ngày càng có nhiều nhu cầu tương tự như máy tính xách tay. Thường dao động từ 2GB đến 16GB bộ nhớ RAM, với tốc độ xử lý đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định phạm vi.

Giống như iPad Air 2 có bộ nhớ RAM 2GB. Với một thiết bị giống như Microsoft Surface Pro,  có chỗ cho tối đa 16GB RAM, bởi vefi Microsoft biết rằng Surface Pro  có thể chạy nhiều phần mềm chuyên nghiệp. Và điều này giúp bạn có cách để lựa chọn RAM cho máy tính bảng.

Nếu chỉ lựa chọn máy tính bảng để lướt web, không sử dụng cho bất kỳ dự án hoặc phần mềm làm việc thì bạn nên sử dụng RAM từ 2GB đến 4GB. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy tính bảng như máy tính chính, thì bạn nên trang bị cho nó với bộ nhớ RAM bạn cần trên bất kỳ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Nói chung,  có ít nhất là RAM 4GB hoặc 6GB hoặc 8GB là lý tưởng đối với hầu hết người sử dụng.

Lựa chọn Ram cho laptop

Laptop có RAM từ 2GB-16GB, tuy nhiên có một số máy chơi game cung cấp đến 32GB.  Đối với một laptop  chỉ dùng hoạt động chủ yếu trong các đám mây và có không gian lưu trữ rất  ít, thì bạn không cần nhiều RAM cho các nhiệm vụ cơ bán, khoảng 4GB là đủ.

Lựa chọn RAM cho máy tính để bàn

Đối với Ram trong máy tính để bàn là giá rẻ và phong phú, do đó, nó thường dễ dàng để tìm kiếm các máy tính có bộ nhớ lớn với giá thấp hơn.

RAM khoảng 8GB là tốt, đối với những người đam mêm game thì có thể năng cấp đến 16GB. Người dùng máy trạm nghiêm trọng có thể đi xa hơn đến 32GB.

–>Xem thêm:

  1. Phần mềm HDD Regenerator có những tính năng tuyệt vời như thế nào?.
  2. Mất dữ liệu ổ cứng.
  3. Làm gì khi máy chủ bị hỏng ổ cứng ?.
  4. Nén dữ liệu miễn phí bằng BandiZip.
4.5/5 - (22 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *