backup dữ liệu trực tuyến

backup dữ liệu trực tuyếnBạn đang băn khoăn không biết có nên dùng dịch vụ backup dữ liệu trực tuyến hay backup theo truyền thống như xưa. Hãy cùng xem lý do nào khiến ta nên hay không nên dùng dịch vụ này.

Tổng hợp những lý do

1. Việc backup dữ liệu trực tuyến có thể thực hiện với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với mua và duy trì một máy chủ để phục vụ lưu trữ dữ liệu của một công ty. Hơn nữa, các trung tâm dữ liệu lớn với nhiều khách hàng thường sẽ được giảm giá.

2. Nhiều trung tâm backup dữ liệu trực tuyến có thể đáp ứng yêu cầu bảo mật dữ liệu tốt hơn là hệ thống rẻ tiền của chính các doanh nghiệp. Tuy nhiên, dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến cũng tiềm ẩn những nguy cơ khi di chuyển tất cả dữ liệu qua mạng Internet.

3. Các trung tâm dữ liệu có thể vẫn tồn tại lỗ hổng trong bảo mật và có thể bị tin tặc tấn công cũng như công khai những dữ liệu mà người dùng không mong muốn lên mạng. Có lẽ, đó là lý do mà dịch vụ backup dữ liệu trực tuyến không phải là một ý tưởng hay để bảo vệ dữ liệu lưu trữ các thông tin tài chính hay tài liệu chính phủ nhạy cảm.

4. Dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến là thời gian chết của máy chủ và khả năng tương thích với các trung tâm dữ liệu khác. Tuy nhiên, giá thành và độ bảo mật luôn là hai yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn dịch vụ sao lưu trực tuyến cho doanh nghiệp.

Sử dụng sao lưu dữ liệu trực tuyến LastPass

  • Trong quá trình cài đặt, LastPass sẽ import bất cứ mật khẩu nào mà nó có thể từ Internet Explorer và Firefox. Kho lưu trữ các mật khẩu này rõ ràng không an toàn: Nếu LastPass có thể lấy được chúng thì các chương trình mã độc cũng có thể. Chính vì vậy LastPass sẽ lưu chúng trong một “hầm chứa” được bảo mật của nó và xóa các mật khẩu gốc được bảo vệ không an toàn trên các trình duyệt.
  • Tiếp đến LastPass sẽ mời bạn nhập vào dữ liệu cá nhân cho một hoặc một vài profile. Những dữ liệu này gồm có địa chỉ vật lý, thông tin về số điện thoại, email, thẻ tín dụng và,… Bạn có thể điền bao nhiêu tùy thích và có thể quay lại chỉnh sửa dữ liệu này bất cứ lúc nào. Chọn một cặp tùy chọn đơn giản giống như đăng xuất khỏi LastPass khi bạn đóng trình duyệt, hoặc thiết lập LastPass Vault là trang chủ. Trong Internet Explorer và Firefox, LastPass xuất hiện như một nút trên thanh bar menu. Bạn chỉ cần kích vào nút này để đăng nhập vào LastPass và đánh thức các tính năng khác của nó.
  • Tuy nhiên khía cạnh tiêu cực, nó lại có nghĩa dữ liệu nhạy cảm của bạn bị lưu trong máy chủ của một ai đó. Về vấn đề này LastPass có một cách đi riêng để lý giải tại sao nó là an toàn: khi dữ liệu của bạn được lưu trữ và truyền tải trên web, nó luôn được bảo vệ bằng mã hóa AES 256-bit. Dữ liệu sẽ được giải mã chỉ trên hệ thống nội bộ của bạn bằng cách sử dụng một mật khẩu chủ mà chỉ mình bạn biết.
  • Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu công ty lưu trữ này không tồn tại? Điều gì sẽ xảy ra nếu một sự phổ biến làm quá tải các máy chủ của họ và vì thế bạn không thể kết nối đến dữ liệu của mình? Không phải lo lắng về vấn đề này. Nếu các máy chủ offline, bạn sẽ có thể thêm hoặc chỉnh sửa dữ liệu đăng nhập, vì một copy nội bộ của LastPass sẽ giữ một copy được lưu trữ riêng về dữ liệu mã hóa.
4/5 - (15 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *