ghost nhầm mất dữ liệu

Ghost nhầm mất dữ liệu là một trong những vấn đề mà rất nhiều người dùng gặp phải. Nhưng làm thế nào để lấy lại được dữ liệu?

1. Nguyên nhân ghost nhầm mất dữ liệu

Ghost là phần mềm dùng vào việc sao lưu và backup 1 hay nhiều phân vùng ổ cứng hoặc cả ổ cứng.

Khi bạn sử dụng ghost vào việc sao lưu, chương trình sẽ tạo ra 1 file ảnh ( .gho ) của phân vùng hệ thống (ổ C) hoặc bất cứ phân vùng nào trên đĩa cứng hoặc cả đĩa cứng. Việc backup này rút ngắn quá trình cài windows và các phần mềm bạn hay dung đến. Tức là thế này: Bạn cài win, sau đó cài driver và các phần mềm cần thiết. Sau đó bạn dùng phần mềm ghost tạo 1 file ảnh, chụp lại toàn bộ dữ liệu bạn vừa cài đặt, cất vào 1 ổ nào đó. Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn thường xảy ra lỗi, bạn chỉ cần bung file ảnh do phần mềm ghost vừa tạo vào ổ hệ thống là bạn đã có 1 hệ thống mới toanh mà không phải thực hiện lại các bước cài win, driver và các ứng dụng như ban đầu.

Có 1 vấn đề là với 1 số người khi không hiểu rõ bản chất sẽ dẫn đến nhầm lẫn giữa chọn ghost “Disk” hay ghost “Patition

Local->Disk: Tạo ra một sự sao chép giống nhau y hệt từ một đĩa cứng tới một đĩa cứng khác  mang tính chất nhân bản: trên đĩa cứng thứ hai được quy hoạch hoàn toàn giống như đĩa cứng thứ nhất về kích thước phân vùng, rồi copy toàn bộ các thư mục/tập tin trong từng phân vùng tương ứng sang nhau.

Local->Partition: Ghost đến 1 phân vùng trên ổ cứng. Thường thì người dùng sẽ phải chọn:

  •  Local->Partition khi muốn ghost lại ổ cứng máy tính của mình. Nếu chọn Local->Disk bạn sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu ổ cứng
  • Local->Partition-> to Partition: Ghost từ một phân vùng trên ổ cứng sang một phân vùng khác (thường thì sang một phân vùng của một ổ cứng khác). Hành động này tương tự như việc tạo ra một phân vùng có dữ liệu giống hệt với phân vùng chứa dữ liệu gốc sang một phân vùng trên một ổ cứng khác
  • Local->Partition->To Image: Ghost từ một phân vùng ổ cứng ra một file ảnh. Lựa chọn này thường xuyên được sử dụng để sao lưu và dùng file ảnh này khôi phục khi cần thiết (hay dùng trong việc sao lưu phân vùng chứa hệ điều hành).
  • Local->Partition-> From Image: Phục hồi một phân vùng từ một file ảnh đã thực hiện ở bước trên. Tức là bạn đang muốn ghost lại máy, bung 1 file ghost vào phân vùng cần cài đặt hệ điều hành (ổ C). Cẩn thận bước này rất dễ ghost nhầm ổ chứa dữ liệu !

2. Các trường hợp ghost nhầm mất dữ liệu và cách xử lý

  •  Nhầm Disk from Imange (Local->Partition): Những trường hợp như thế này không phải bạn cứ chạy phần mềm recover là lấy lại được 100% dữ liệu.  Các trường hợp chạy phần mềm đều không cứu được toàn bộ và sau đó việc phục hồi dữ liệu sẽ trở lên khó khăn hơn nhiều. Vì vậy bạn không nên mạo hiểm mà hãy gọi cho chúng tôi để được phục hồi lại toàn bộ dữ liệu nhanh nhất với chi phí chỉ vài trăm ngàn.
  • Ghost nhầm lên ổ chứa dữ liệu (D:\ ; E:\ ; …): Xảy ra khi bạn chọn ghost từ một file ảnh nhưng thay vì bạn chọn ghost vào ổ cẩn cài đặt hệ điều hành (ổ C:\) thì bạn lại chọn nhầm sang ổ D hoặc ổ E hoặc là một patition của một ổ cứng khác lắp trong máy. Cũng có thể do bạn chọn Local -> Patition to Patition. Thao tác này sẽ ghost từ một phân vùng sang một phân vùng khác không đúng với yêu cầu Ghost lại windows vào ổ C. Việc phục hồi dữ liệu ổ cứng trong trường hợp ghost đè lên phân vùng chứa dữ liệu phụ thuộc vào tỉ lệ dữ liệu mới/ dữ liệu cũ. Tỉ lệ này =1 hoặc lớn hơn 1 thì dữ liệu sẽ không có khả năng khôi phục được. Nếu dữ liệu bạn ghost đè lên nhỏ hơn dữ liệu cũ trên ổ cứng, chúng tôi sẽ giúp bạn lấy lại phần dữ liệu chưa bị đè

Ghost nhầm mất dữ liệu ổ cứng là một trong những vấn đề mà rất nhiều người dùng gặp phải. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc.

4/5 - (3 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *