xóa dữ liệu vĩnh viễn

xóa dữ liệu vĩnh viễnĐối với những ổ cứng đã qua sử dụng, bạn không có nhu cầu dùng đến nữa và muốn bán nó đi, nhưng lại e ngại người khác có thể khôi phục dữ liệu riêng tư đã từng lưu trữ trong đó. Để giải quyết vấn đề này, có thể tham khảo cách xóa dữ liệu vĩnh viễn trên ổ cứng mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây.

Sự khác nhau giữa các loại ổ cứng

Để hiểu rõ về việc mình làm, trước tiên các bạn cần xác định xem ổ cứng thuộc loại nào: ổ cứng SSD, ổ cứng HDD hay ổ cứng di động?

  • Ổ cứng HDD có nguyên tắc xóa dữ liệu là khi thực hiện xóa, phần dữ liệu đó không hoàn toàn mất đi, mà chỉ có đường dẫn đến dữ liệu đó bị xóa. Điều này nghĩa là, khi chưa bị dữ liệu mới ghi đè, nó rất có khả năng được khôi phục.
  • ổ cứng SSD khác ở chỗ có cấu tạo từ các chip nhớ flash, nhờ có tính năng TRIM mà khi lệnh xóa dữ liệu được thực hiện thì ổ cứng sẽ được thông báo không cần dùng đến khối dữ liệu đó nữa và xóa hoàn toàn
  • ổ cứng di động, nếu là ổ SSD thì cũng không xóa hẳn được file dữ liệu vì nó không được trang bị tính năng TRIM

Xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Windows 8

Hệ điều hành Windows 8 được cài đặt sẵn chức năng cho phép xóa dữ liệu vĩnh viễn, đồng thời khôi phục hệ điều hành trở về trạng thái ban đầu, nhờ tính năng Reset your PC. Khi sử dụng công cụ này, dữ liệu cũ sẽ bị ghi đè bởi dữ liệu mới và mất đi.

Xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Windows 7

Đối với windows 7 và các phiên bản cũ hơn, dù có đưa máy về trạng thái ban đầu thì vẫn có thể phục hồi dữ liệu trên ổ cứng trước đó. Vì vậy, các bạn chỉ có thể sử dụng công cụ hỗ trợ như Boot and Nuke. Nó sẽ giúp xóa sạch dữ liệu và ghi đè lên để dữ liệu đó biến mất hoàn toàn.

Xóa dữ liệu vĩnh viễn với ổ cứng gắn ngoài

Trong trường hợp này, cách xử lý sẽ đơn giản hơn nhiều. Chúng ta chỉ cần định dạng lại ổ cứng bằng cách kết nối máy tính, nhấn chuột phải vào biểu tượng ổ đĩa và chọn Format, bỏ tích Quick Format là vấn đề đã được giải quyết.

4.1/5 - (13 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *