cứu dữ liệu hộp đen

Cứu dữ liệu hộp đen QZ8501 bằng nước ngọt? Vấn đề này là như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết được câu trả lời.

Ngày 12/1/2015, người ta trục vớt thành công thiết bị ghi dữ liệu hành trình bay của máy bay bị tai nạn QZ8501 tại vùng biển Java Indoesia. Trước khi được chuyển về Jacactar để tiến hành cứu dữ liệu hộp đen, nó được bỏ vào một thùng nước ngọt trong suốt.

cứu dữ liệu hộp đen

Theo lẽ thông thường, người ta sẽ nghĩ phải làm khô thiết bị trước tiên vì nó đã ngâm trong nước biển một thời gian dài. Tuy nhiên, theo giải thích của Airliners, các thiết bị điện tử nói chung khi ngâm lâu ngày trong nước biển, nên nhanh chóng bỏ chúng vào nước ngọt. Điều này có tác dụng làm loãng nồng độ muối và các hóa chất khác khi tiếp xúc lâu với vật thể, kìm hãm sự ăn mòn kim loại.

Nếu để hộp đen khô tự nhiên mà không có biện pháp xử lý thích hợp thì những bộ phận của chúng như con chip, các vi mạch điện tử, khớp nối, tụ điện,…sẽ bị ăn mòn, dẫn đến hư hại. Tệ nhất là nó có thể hỏng hoàn toàn trước khi đến được phòng thí nghiệm để tiến hành cứu dữ liệu hộp đen. Giữ thiết bị trong nước giúp trì hoãn quá trình oxy hóa, làm sự ăn mòn diễn biến chậm hơn.

Hộp đen máy bay được thiết kế đặc biệt, có thể chịu lực va đập lớn, và tự kích hoạt khi gặp nước, có tuổi thọ là 30 ngày. Tuy nhiên, không thể khẳng định chúng chống thấm nước hoàn toàn, nhất là sau các vụ tai nạn, lớp vỏ bảo vệ hộp đen có khả năng bị đâm thủng.

Khi vận chuyển tới lab cứu dữ liệu ở Jacactar, các chuyên gia sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa sự hư hại nặng thêm. Do ngâm trong nước biển hơn 2 tuần nên chúng sẽ được đặt trong các máy làm lạnh để giữ nguyên trạng thái ẩm, tránh việc hộp đen bị khô, có thể gây ảnh hưởng mất dữ liệu.

Chuyên gia cứu dữ liệu hộp đen sẽ tiến hành khôi phục dữ liệu để tái hiện lại tình huống và điều kiện trên máy bay khi tai nạn xảy ra. Quá trình này có thể chỉ cần vài giờ, cũng có thể kéo dài vài tuần tới vài tháng, phụ thuộc vào tình trạng của hộp đen khi đó.

Việc cứu dữ liệu hộp đen là vô cùng quan trọng, nhất là trong những vụ tai nạn thảm khốc như thế này, thì hộp đen là thứ duy nhất có thể sống sót, và “kể lại” diễn biến sự việc. Vì thế, ngành công nghiệp thương mại máy bay cần thực sự bước vào thời đại công nghệ thông tin, để công tác tìm kiếm máy bay mất tích và điều tra nguyên nhân tai nạn được đẩy nhanh hơn nữa.

3.9/5 - (11 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *