Dữ liệu bị xóa

Dữ liệu bị xóa có thể phục hồi được không? Bạn đã từng vô tình xóa nhầm một vài tệp tin quan trọng trong máy tính, và sau đó được giúp đỡ phục hồi lại. Thậm chí ngay cả khi sử dụng tổ hợp phím Shif + Delete, hay đã dọn sạch thùng rác Recycle Bin thì những dữ liệu ấy vẫn có thể quay về.

Tại sao dữ liệu bị xóa vẫn có thể khôi phục?

Hãy tưởng tượng, một danh sách dài các bài hát yêu thích được chép lên bảng và sau đó xóa chúng đi. Danh sách ấy đã mất. Nhưng những bài hát đó thì vẫn tồn tại. Nguyên tắc lưu trữ trên máy tính cũng tương tự như vậy. Khi xóa một file, đường link dẫn đến file đó chứa trong danh mục thiết bị lưu trữ sẽ bị xóa trắng, nhưng phần còn lại của file dữ liệu vẫn còn nguyên vẹn. Nói cách khác, file bị xóa chỉ bị thay đổi một vài byte dữ liệu ở phần đầu để thông báo cho hệ điều hành Windows biết là khoảng trống đó có thể dùng để ghi đè dữ liệu khác lên.

Hiểu theo thuật ngữ chuyên môn thì OS chỉ xóa tên cùng các dữ liệu có liên quan đến tập tin ra khỏi bộ nhớ, còn nội dung chính của file vẫn tồn tại, và hệ điều hành không hiển thị lên.  Chính vì thế, khi chưa ghi đè dữ liệu mới lên các file bị xóa thì việc phục hồi dữ liệu bị xóa hoàn toàn có thể thực hiện được. Đây là một đặc điểm nổi bật của ổ cứng truyền thống (HDD). Còn đối với những ổ cứng thể rắn ( ổ cứng SSD) đã kích hoạt lệnh TRIM thì dữ liệu sẽ ngay lập tức bị dọn sạch.

Hiểu được nguyên lý trên, bạn sẽ có cách xử lý thích hợp nhất để cứu dữ liệu bị xóa bằng cách tắt máy càng sớm càng tốt. Sau đó, bạn nên khởi động từ đĩa LiveCD hoặc USB có chứa trình phục hồi tệp tin. Tất cả những điều này đều nhằm mục đích tránh ghi đè dữ liệu lên đĩa.

Lưu ý

  1. Xác suất thành công là khá cao khi bạn chỉ vừa mới xóa tệp tin, và chưa có nhiều dữ liệu ghi đè lên đĩa.
  2. Cách thứ hai, nhanh hơn nhưng mạo hiểm hơn là sử dụng phần mềm cứu dữ liệu bị xóa. Sử dụng ứng dụng này để quét và lấy dữ liệu ổ cứngnếu may mắn bạn tìm thấy chúng. Nếu cảm thấy khó khăn, hoặc cả 2 cách trên đều thất bại, hãy mau chóng tìm đến những dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.
4.3/5 - (14 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *