nâng cấp HDD Laptop

nâng cấp HDD LaptopHiện nay HDD gần như đã đạt đến giới hạn về tốc độ tối đa, những phiên bản HDD mới nhất cũng chỉ có tốc độ cao hơn các đời cũ không đáng kể. Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bài viết Hướng dẫn nâng cấp HDD laptop.

Nâng cấp HDD Laptop như thế nào là phù hợp? Nếu như nâng cấp SSD hoặc thêm RAM sẽ tăng hiệu năng cho máy tính của bạn, giúp nó chạy nhanh hơn, thì nâng cấp ổ cứng thường (HDD) hầu như chỉ đem lại cho chúng ta nhiều dung lượng lưu trữ hơn mà thôi.

Tuy gặp giới hạn về tốc độ, nhưng các nhà sản xuất HDD lại đạt được những thành tựu khác, khi liên tục vã vỡ kỉ lục dung lượng tối đa của chúng. Bốn năm về trước, dung lượng ổ HDD 500GB là bạn đã có không gian lưu trữ thừa thãi, nhưng hiện nay loại 3.5″ đã có dung lượng tối đa lên đến 3TB, và ổ cứng 2.5″ dùng cho MTXT đã có loại 1,5GB. Do đó, có rất nhiều lí do khiến chúng ta bị thiếu dung lượng lưu trữ, nhất là với những người xem phim HD, thích nhạc lossless hoặc mê nhiếp ảnh. Vì vậy, nâng cấp HDD có dung lượng lớn hơn là một trong những giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Cách đổi ổ HDD laptop mới tương tự như việc thay RAM, và cách làm cũng khá đơn giản, đầu tiên ta cần tìm hiểu những việc sau:

1. Laptop sử dụng HDD chuẩn nào? để nâng cấp HDD Laptop tốt nhất

Các ổ cứng chuẩn SATA thường đều tương thích ngược với nhau, tức SATA III (6Gbps) vẫn dùng được cho các máy có cổng SATA I hoặc SATA II.

Thông thường có 2 chuẩn HDD phổ biến được dùng cho laptop là IDE và SATA (bài này sẽ không đề cập đến micro SATA hoặc các chuẩn khác). Do đó, việc đầu tiên là xác định xem MTXT của bạn đang dùng HDD chuẩn nào, SATA hay là IDE. Những laptop sản xuất trong các năm từ 2006 trở về đây thường sử dụng chuẩn SATA thay cho chuẩn IDE cũ tốc độ thấp. Chúng ta cũng có thể sử dụng một phần mềm là AIDA64(trước đây có tên EVEREST) để kiểm tra thông số của ổ cứng, về các thông tin cơ bản như loại giao tiếp (IDE, SATA*), tốc độ vòng quay, bộ nhớ đệm, dung lượng…

  2. Chọn mua hdd phù hợp để nâng cấp HDD Laptop

Sau khi xác định loại giao tiếp của ổ cứng, còn 2 thông tin khác mà chúng ta cần quan tâm, là dung lượng và kích thước ổ. Về dung lượng, nó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như túi tiền, hiện nay trên thị trường có rất nhiều dung lượng, phổ biến từ 160GB đến 500GB, thậm chí chúng ta cũng mua được ổ cứng laptop có dung lượng lên đến 1TB và 1,5TB.

Về kích thước, phần nhiều các hdd laptop có kích thước 2.5″, một số loại netbook, ultrabook lại sử dụng loại 1.8″ có dung lượng cũng như tốc độ truy xuất thấp hơn 2.5″ đáng kể. Ngoài ra, còn một lưu ý nữa là độ dày của HDD đó, hiện các ổ cứng 2.5″ đang phổ biến với 3 độ dày, gồm 7mm, 9mm và 12.5mm. Trong đó, các MTXT thông thường sẽ sử dụng loại 9mm, đây cũng là kích thước tiêu chuẩn của dòng ổ 2.5″, loại 12,5mm thường được dùng ở các ổ cứng đời cũ chuẩn SATA I, hoặc các ổ 1TB và 1.5TB bởi bên trong nó có đến 3 phiến đĩa. Loại 7mm thường được dùng ở các ultrabook, giúp giảm độ mỏng của máy tính (ví dụ Asus Zenbook), dĩ nhiên ổ mỏng 7mm sẽ có dung lượng thấp hơn loại 9mm.

Còn có một thông số quan trọng nữa là tốc độ vòng quay, 5400 vòng/phút hoặc 7200 vòng/phút. Dĩ nhiên tốc độ quay 7200rpm sẽ cho tốc độ truy xuất cao hơn loại 5400 một chút. Cuối cùng là tính năng chống sốc (shock resistant), giúp bảo vệ đầu từ của ổ cứng khi bị rung động, nhằm bảo vệ dữ liệu bên trong. Thường thì các ổ cứng 7200rpm sẽ được trang bị sẵn tính năng này, hoặc chúng ta cũng có thể xem trong thông số sản phẩm được ghi kèm.

3. Tiến hành nâng cấp HDD laptop

Chúng ta cần một tua vít để mở nắp máy, tương tự như khi nâng cấp RAM.

  • Đầu tiên, chúng ta tháo pin để tránh cho máy bị sốc điện (nếu có vòng tay khử tĩnh điện càng tốt). Sau đó xác định các ốc ở nắp máy cần tháo ra.
  • Sau đó xác định vị trí ổ cứng cần thay.
  • Ở đây, chúng ta sẽ thay ổ cứng ở trên (màu xanh). Trước hết là vặn vít cố định ổ cứng này.
  • Sau đó trượt nhẹ tay để lấy ổ ra.
  • Tháo vít khay nhôm cố định ổ với khung máy để chuyển qua ổ cứng mới.
  • Sau khi đã chuyển khay nhôm cố định ổ cứng.
  • Sau đó, gắn ổ cứng lại vị trí cũ và vặn vít cố định. Xem kết quả. Sau đó, vặn các ốc cố định nắp máy lại như cũ là xong.

Lưu ý khi nâng cấp HDD Laptop

  1.  Bạn cần nhận thức rõ việc mình đang làm, thật cẩn thận và nhẹ tay.
  2.  Một số laptop khi bán ra được dán tem đè lên vị trí các con ốc, do đó việc thay HDD sẽ làm rách tem, khiến máy bị mất bảo hành. Liên hệ nơi bán để họ hỗ trợ bạn khi cần thay HDD.
  3.  Khi vặn nắp nhựa hoặc gỡ ổ cứng mà thấy cấn, cứng tay, thì nên kiểm tra kĩ, có thể còn sót con ốc nào đó vẫn chưa mở. Nhớ để các ốc vít ngay ngắn để tránh bị mất.

Xem thêm:

3.3/5 - (3 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *