Phục hồi dữ liệu ổ đĩa cứng

Phục hồi dữ liệu ổ đĩa cứngPhục hồi dữ liệu ổ đĩa cứng là có thể. Ổ cứng bỗng một ngày bị hỏng đó là điều tất yếu, nhưng thật không may, tất cả dữ liệu bạn đều lưu trong đó và bạn cảm thấy lo lắng!

Phục hồi dữ liệu ổ cứng là không phải lúc nào cũng làm được. Vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu, do đó chúng tôi không thể chắc chẳn rằng dữ liệu sẽ quay trở lại. Nếu vô tình bị mất đi những dữ liệu quan trong và không có bản sao lưu. Chi phí phải bỏ ra là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp những băn khoăn đó cho bạn.

Mất dữ liệu và Phục hồi dữ liệu ổ đĩa cứng

Mất dữ liệu có thể có nhiều hình thức: tình cờ xóa, hỏng hóc ổ cứng, lỗi phần mềm, lỗi dữ liệu, thậm chí mất điện cũng có thể làm mất dữ liệu. Nếu dữ liệu quan trọng được lưu trên ổ cứng HDD, ổ SSD, USB, RAID, hoặc các phương tiện lưu trữ khác khi bị lỗi, bạn có thể đến trung tâm cứu dữ liệu hoặc mua phần mềm để thực hiện Phục hồi dữ liệu ổ cứng .

Tất nhiên, phục hồi dữ liệu không phải lúc nào cũng được, đôi khi một hệ thống đã quá bị hỏng hoặc bị lỗi rất khó để lấy lại tất cả các dữ liệu. Tuy nhiên, công nghệ  phục hồi dữ liệu ngày càng trở nên tiên tiến hơn.

Làm thế nào có thể Phục hồi dữ liệu ổ đĩa cứng ?

Các phương pháp được sử dụng để phục hồi dữ liệu bị mất phụ thuộc vào cách thức dữ liệu đã mất ,chúng ta cùng tìm hiểu một số các hình thức phổ biến sau đây:

1. Tập tin xóa

Bất kì tập tin đã xóa nằm trên ổ đĩa có thể bị ghi đè bằng một tập tin khác. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn hành động nhanh chóng, bạn thực sự có một cơ hội tốt để nhận được các tập tin trở lại. Trong trường hợp xóa tập tin, bạn có thể sử dụng phần mềm phục hồi tập tin như TestDisk.

Tuy nhiên, bất cứ thao tác trên máy tính của bạn có thể dẫn đến các tập tin bị ghi đè và có khả năng bị mất mãi mãi. Thậm chí khi chạy các trình duyệt internet có thể dẫn đến các tập tin cookie hoặc các tập tin bộ nhớ cache được lưu trữ và ghi đè lên dữ liệu quan trọng bạn đang cần lấy lại. Nếu tập tin không bị ghi đè, cơ hội lấy lại được thay đổi tùy thuộc vào định dạng của hệ thống tập tin.

2. File bị lỗi

Khi bạn gặp thông báo lỗi nguy hiểm như sau “corrupt hard drive”, với lỗi như thế này vẫn có thể Phục hồi dữ liệu ổ cứng. Nếu bạn gắn ổ cứng sang máy tính khác, bạn có thể thấy rằng chỉ hệ điều hành đã bị hỏng, còn dữ liệu không bị sao, và nó chỉ là vấn đề của việc sao chép tất cả mọi thứ đến một ổ cứng.

Nếu các tập tin đang cố gắng để phục hồi đã bị hỏng, bạn có thể sử dụng phần mềm Phục hồi dữ liệu ổ cứng, miễn là các phần mềm có thể tìm thấy các tập tin, nó sẽ cố gắng phục hồi chúng.

3. Hệ thống tập tin định dạng hoặc bị hỏng

Tương tự như xóa một tập tin, định dạng một tập tin hệ thống phá hủy thông tin về các tập tin trước và cấu trúc của đĩa, nhưng số lượng dữ liệu đó là xóa hoàn toàn phụ thuộc vào định dạng hệ thống.

Trong trường hợp hệ thống tập tin bị lỗi, số lượng các tập tin có thể được phục hồi phụ thuộc vào mức độ thiệt hại và những thông tin phân bổ có sẵn. Nếu có đủ thông tin được trình bày cho các phần mềm Phục hồi dữ liệu ổ đĩa  để sửa các tập tin hệ thống và xác định vị trí các tập tin trước đó, bạn có thể phục hồi lại được một ít.

Nhưng nhìn chung, phục hồi dữ liệu ổ đĩa cứng tất cả các phần mềm trên mang đều đem lại rủi ro rất lớn, nó có thể làm hỏng cấu trúc tập tin và đồng nghĩa với việc dữ liệu của bạn có thể mất vĩnh vĩnh. Mọi thắc mắc cần tư vấn xin để lại comment bên dưới

4.6/5 - (20 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *