lịch sử phát triển của ổ cứng

lịch sử phát triển của ổ cứngNgày nay, ổ cứng đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Để máy tính có thể hoạt động và lưu trữ mọi dữ liệu thì cần phải có ổ cứng. Hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển của ổ cứng từ khi nó ra đời tới những biến đổi không ngừng ngày nay nhé!

Chiếc ổ cứng đầu tiên

Nhắc tới lịch sử phát triển của ổ cứng, không thể không nhắc tới chiếc ổ cứng xuất hiện đầu tiên với một kích thước vô cùng khổng lồ vào năm 1956. Ổ cứng này mang tên IBM Model 350 có hình dáng bên ngoài gần giống như một chiếc điều hòa nhiệt độ to bằng tủ lạnh ngày nay. Thế nhưng nó chỉ có dung lượng 2,52 GB, và nặng tới 250 kg, có giá 40 000 USD. Đến tận những năm 1980 thì chiếc ổ cứng tiên tiến nhất vẫn được sản xuất dựa trên quan niệm to hơn – tốt hơn. Và để sử dụng được nó, đôi khi người ta phải cần cả 1 căn phòng.

Những tiến bộ về dung lượng

Trong lịch sử phát triển của ổ cứng, những cải tiến về dung lượng là không ngừng, nhưng phải mất tận 50 năm, ổ cứng mới đạt tới con số 1 TB.

Năm 1990, ổ cứng thông thường có dung lượng 40 MB, cao cấp hơn một chút thì có thể tăng lên 100 MB. Thời điểm đánh dấu cho cuộc cách mạng về dung lượng ổ cứng phải kể đến năm 2010, với sự xuất hiện của WD Caviar Green 2TB. Tính đến nay, dung lượng ổ cứng đã đạt đến một con số đáng nể là 10 TB, gấp 10 triệu lần so với chiếc ổ cứng đầu tiên.

Sự xuất hiện của ổ cứng di động

Nhu cầu lưu trữ ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu phải di chuyển thường xuyên, ổ cứng di động nhanh chóng trở nên phổ biến. Nó thực sự đã đem lại cho con người sự tiện lợi vô cùng, với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, lại có dung lượng cao. Chính vì thế mà nó ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hơn nữa, những cải tiến về cấu tạo như sử dụng chip nhớ flash cho ổ cứng SSD thay vì các đĩa từ và đầu đọc như ổ cứng HDD thực sự được coi là những bước tiến dài.

Có thể nói, trong 58 năm lịch sử phát triển của ổ cứng, nó đã làm được nhiều điều vượt trội về cả kích cỡ, tốc độ, dung lượng lẫn giá cả.

3.9/5 - (34 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *