ổ cứng HDD

ổ cứng HDDỔ cứng HDD có giá thành phù hợp và dung lượng lớn nên rất phổ biến. Tìm hiểu về cấu trúc vật lý ổ cứng HDD để sử dụng ổ cứng bền vững, tránh mất dữ liệu

So với ổ cứng SSD thì ổ cứng HDD được nhiều người tiêu dùng lựa chọn hơn hẳn vì có dung lượng lớn và giá thành phù hợp. Thế nhưng ít ai hiểu rõ về cấu trúc vật lý ổ cứng HDD để có cách sử dụng đúng đắn, cải thiện tuổi thọ của ổ cứng. Hãy cùng tìm hiểu về những thành phần chính của ổ cứng HDD.

Các bộ phận chính của ổ cứng HDD

1. Đĩa từ

Bên trong ổ cứng HDD là rất nhiều đĩa từ xếp chồng lên nhau và được gắn với một trục motor quay, nên các đĩa này sẽ cùng chuyển động với tốc độ như nhau. Đĩa được làm từ vật liệu là nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh, ở cả 2 mặt đĩa phủ một lớp vật liệu từ tính là nơi lưu trữ dữ liệu.

2. Đầu đọc

Đầu đọc sẽ chạy song song với mặt đĩa làm nhiệm vụ đọc, ghi dữ liệu. Mỗi mặt đĩa có một đầu đọc khác nhau. Như vậy, nếu ổ cứng HDD có 3 đĩa từ thì sẽ có 6 đầu đọc.

3. Motor điều khiển

Motor hay cuộn dây điều khiển giúp cho đầu từ dịch chuyển để thực hiện việc đọc, ghi dữ liệu lên mặt đĩa.

4. Mạch điều khiển

Là bảng các mạch điện nằm trong ổ cứng, có chức năng: điều khiển tốc độ đĩa, điều khiển chuyển động của đầu từ và điều khiển quá trình mã hóa, giải mã tín hiệu đọc, ghi dữ liệu.

Lưu ý khi sử dụng ổ cứng HDD

Thông qua tìm hiểu về cấu trúc vật lý ổ cứng HDD, chúng ta có thể lưu ý đề phòng hỏng ổ cứng trong quá trình sử dụng.

1. Không làm ổ cứng bị rơi

Nếu không may bạn làm ổ cứng rơi thì rất có thể đầu đọc sẽ đập vào mặt đĩa từ gây xước mặt đĩa, ảnh hưởng tới dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng. Ngoài ra đầu đọc cũng có thể bị cong lệch, quá trình đọc ghi dữ liệu không thể diễn ra bình thường. Vì thế hãy hết sức tránh việc ổ cứng bị va đập mạnh.

2. Không cắm điện nhiều khi ổ cứng kêu lọc cọc

Những âm thanh bất thường phát ra từ ổ cứng luôn là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi ổ cứng có vấn đề. Nếu ổ cứng kêu cạch cạch thì không nên cố sử dụng, có thể đầu đọc sẽ cày xước mặt đĩa, làm cho quá trình cứu dữ liệu bị mất sau đó trở nên khó khăn hơn.

3. Không tự ý mở ổ cứng

Nếu ổ cứng HDD hỏng và bạn muốn sửa nó thì hãy mang tới các địa chỉ sửa ổ cứng tin cậy. Tuyệt đối không được tự ý mở nắp ổ cứng, vì trong môi trường bình thường có rất nhiều bụi, những hạt bụi li ti mà mắt thường không nhìn thấy sẽ rơi vào mặt đĩa, ảnh hưởng tới hoạt động của ổ cứng. Chỉ có lab cứu dữ liệu mới đủ an toàn để thực hiện việc này.

3.9/5 - (32 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *