cài win mất dữ liệu

cài win mất dữ liệuCài win mất dữ liệu là rủi ro mà khá nhiều người gặp phải. Vậy làm sao để khôi phục dữ liệu, đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào?

1. Nguyên nhân cài win mất dữ liệu

Thông thường khi máy tính trở nên chậm chạp, ì ạch người ta thường cài lại hệ điều hành. Đây là một thao tác cơ bản và không quá phức tạp, tuy nhiên với những người ít tìm hiểu về công nghệ thông tin thì lại không hề dễ dàng.

Quá trình này đòi hỏi format ổ cài đặt, thường là ổ C nhưng với những người không thành thạo hoặc ngay cả những người có “tay nghề” cũng có thể format nhầm ổ dữ liệu dẫn đến tình trạng mất dữ liệu.

2. Có khôi phục được dữ liệu không?

Nếu không may rơi vào trường hợp cài win mất dữ liệu thì bạn đừng quá lo lắng. Bởi vì hoàn toàn có thể phục hồi dữ liệu một cách dễ dàng. Công ty cứu dữ liệu máy tính Việt Nam đã thực hiện thành công rất nhiều ca cứu dữ liệu như thế này.

Tuy vậy có một số điểm các bạn cần lưu ý để đảm bảo tỷ lệ phục hồi dữ liệu cao nhất là:

  • Không tự ý chạy các phần mềm cứu dữ liệu trôi nổi trên mạng vì có thể làm các file bị sắp xếp lộn xộn, nguy cơ không thể nào lấy lại dữ liệu
  • Không copy thêm dữ liệu mới vào ổ, vì phần dữ liệu mới ghi đè lên sẽ làm dữ liệu cũ bị mất vĩnh viễn

3. Cách phòng tránh cài win mất dữ liệu

Để đề phòng tình huống xấu xảy ra, trước khi thực hiện cài win hãy tìm hiểu thật kĩ để nắm vững tất cả các thao tác, tránh  sai sót. Nếu không tự tin, hãy nhờ những người có chuyên môn cài giúp. Đồng thời tạo cho mình thói quen thường xuyên sao lưu dữ liệu, như vậy cho dù ổ cứng hỏng hay gặp bất cứ sự cố nào khác cũng có bản dữ liệu dự phòng.

Ngoài ra hãy luôn bảo vệ máy tính khỏi các tác nhân xấu như virus, phần mềm độc hại bằng cách cài đặt những phần mềm diệt virus đủ mạnh.

Chúc các bạn thành công!

4.2/5 - (8 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *