mẹo cứu dữ liệu ổ cứngMẹo cứu dữ liệu ổ cứng để giúp bạn lấy lại được dữ liệu 100%. Nếu bạn đang đau đầu vị bị mất dữ liệu máy tính thì hãy tham khảo mẹo sau đây:

1. Ngưng sử dụng càng sớm càng tốt

Đây là mẹo lấy lại dữ liệu ổ cứng gần như quan trọng nhất. Dù là ổ cứng di động, ổ cứng máy bàn hay laptop, ổ cứng SSD hay HDD thì ngay khi phát hiện ra vấn đề bạn nên ngưng sử dụng càng sớm càng tốt.

Đơn giản vì việc tiếp tục rất có thể dẫn đến tình trạng bị ghi đè dữ liệu, và những phần dữ liệu bị ghi đè đó sẽ biến mất vĩnh viễn. Hơn nữa, đối với ổ cứng HDD nếu đang bị một số lỗi như bad sector, hỏng đầu đọc hoặc lỗi cơ,…việc cắm điện và sử dụng làm cho motor quay, gây xước mặt đĩa ảnh hưởng tới dữ liệu.

2. Không nên sử dụng phần mềm

Đối với những dữ liệu vô cùng quan trọng, bạn không nên tự ý sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu trên mạng vì đa số chúng không giúp ích được gì. Ngoài ra, các phần mềm này có thể gây ra tình trạng lộn xộn dữ liệu và ghi đè khiến việc cứu dữ liệu ổ cứng sau đó trở nên khó khăn hơn.

Tất nhiên tại các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp, các chuyên gia vẫn phải sử dụng phần mềm, nhưng đây đều là phần mềm chuyên dụng đặc trưng và phù hợp với từng trường hợp riêng, được nhập khẩu có bản quyền từ nước ngoài.

3. Không tự mở ổ cứng

Đối với ổ cứng HDD, nó được cấu tạo từ các đĩa từ và đầu đọc. Đĩa từ là nơi lưu trữ dữ liệu với 1 lớp từ tính phủ trên bề mặt đĩa nhựa hoặc đĩa thủy tinh. Việc mở ổ cứng phải được tiến hành trong môi trường tương tự với nơi sản xuất.

Nếu tự ý mở ổ cứng, các hạt bụi li ti trong không khí sẽ rơi vào làm xước mặt đĩa, gây hỏng dữ liệu. Bởi vậy cần chuyển ổ cứng tới công ty khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để các chuyên gia tiến hành xử lý trong lab cứu dữ liệu. Đó là một phòng sạch được thiết kế đặc biệt để không có các hạt bụi kích thước lớn hơn 0,3 nm và giảm lực tĩnh điện tới mức thấp nhất.

Trên đây là 3 mẹo cứu dữ liệu ổ cứng rất hữu ích, bạn nên thực hiện khi ổ cứng có dấu hiệu bị lỗi để tránh làm tình trạng ổ nặng hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *